'Độc chiêu' của Apple để vô hiệu hóa thiết bị bẻ khoá iPhone giá 600 triệu

author 15:28 09/05/2018

(VietQ.vn) - Gần đây, thiết bị bẻ khoá iPhone mang tên GrayKey đã xuất hiện trên thị trường với giá khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, phía Apple sẽ sớm ngăn chặn điều này.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ Forbes, thiết bị có tên GrayKey là một chiếc hộp vuông có chiều rộng 10 cm, trang bị 2 cổng Lightning ở mặt trước. Thiết bị này chỉ hoạt động với các máy chạy iOS 10 và 11, trong tương lai khả năng sẽ tương thích thêm cả với iOS 9.

'Độc chiêu' của Apple để vô hiệu hóa thiết bị bẻ khoá iPhone giá 600 triệu

Thiết bị bẻ khoá iPhone giá 600 triệu đồng. Ảnh: TECHTHELEAD

 

Các máy iPhone có thể bị mở khóa từ thiết bị này là mẫu từ iPhone 6 trở về sau (mới nhất là iPhone X), cùng nhiều đời iPad khác nhau. Có 2 phiên bản GrayKey. Loại có giá 15.000 USD (khoảng 341 triệu đồng) cần kết nối internet để hoạt động và tối đa 300 lần sử dụng, trong khi phiên bản 30.000 USD (682 triệu đồng) có thể mở iPhone ngoại tuyến, không giới hạn số lần mở khóa.

GrayKey cần từ 2 giờ tới 3 ngày để dò ra được mật khẩu khóa iPhone, tùy thuộc độ dài của mã khóa. Khi đã tìm ra, mã số sẽ được hiển thị trên một màn hình đen và dữ liệu từ chiếc iPhone sẽ tải về GrayKey sau khi máy được mở khóa.

Theo Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư, do Apple luôn giữ nguyên tắc bảo mật của mình, không mở khoá bất kỳ chiếc iPhone nào dù được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu nên thiết bị bẻ khoá này trở nên hữu ích trong quá trình điều tra tội phạm.

Có gì đặc biệt ở chiếc nhẫn được làm từ iPhone 8 (VietQ.vn) - Chiếc nhẫn được làm từ iPhone 8 đã được một thanh niên chế tác thành công với nhiều công đoạn tỉ mỉ và độc đáo.

Tuy nhiên Apple có lẽ sẽ sớm ngăn chặn thiết bị này. Trong bản thử nghiệm hệ điều hành iOS 11.4, nếu iPhone không được mở khóa máy trong vòng 1 tuần, cổng USB của máy sẽ chỉ còn duy nhất chức năng sạc điện. Khi đó việc truyền dữ liệu như thiết bị GrayKey sử dụng để bẻ khoá iPhone sẽ không thể thực hiện. 

Chức năng này được gọi là chế độ hạn chế USB. Trước đây Apple đã từng thử nghiệm trong phiên bản iOS 11.3 beta tuy nhiên tới khi ra mắt chính thức, chức năng này lại được bỏ đi. 

Lúc này các cơ quan pháp luật tại Mỹ vẫn chưa có hành động gì về vấn đề này nhưng rất có thể trong tương lai nếu muốn điều tra bất kỳ vụ việc nào có liên quan tới iPhone, họ buộc phải tiến hành dò mật khẩu trong 7 ngày nếu không muốn mất bằng chứng vĩnh viễn.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang