Đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

authorĐỗ Thu Thoan 13:11 17/07/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về trả nợ các khoản vay dân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cụ thể, báo Dân trí đăng tải thông tin, theo Bộ Tài chính, trước đây, tháng 9/1998, Bộ này đã có công văn hướng dẫn nêu rõ, Bộ Tài chính đồng ý gia hạn các khoản trả nợ cho dân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ đến 31/12/1998 và về nguyên tắc, thời hạn thanh toán nợ dân đã kết thúc.

Tuy nhiên, theo Vnexpress, căn cứ chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ngày 7/6/2017, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thanh toán nợ đối với các trường hợp người dân còn chứng từ gốc. Điều này nhằm đảm bảo công tác giải quyết nợ dân thực hiện thống nhất trên cả nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bộ Tài chính cũng nêu rõ, nguồn kinh phí chi trả từ nguồn đảm bảo xã hội của ngân sách địa phương. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, Bộ đề nghị các địa phương phản ánh về cơ quan này để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

don-doc-tra-no-tien-vay-dan-trong-2-cuoc-khang-chien-chong-phap-va-chong-my

Bộ Tài chính đôn đốc trả nợ tiền vay dân trong 2 cuộc kháng chiến. Ảnh minh họa

Cũng theo Dân trí, được biết, kể từ cuối năm 1979, các địa phương đã tiến hành thanh toán các khoản Nhà nước vay dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đây là một vấn đề được cho là phức tạp, việc hướng dẫn lại chưa rõ ràng, các địa phương gặp nhiều lúng túng. Một số địa phương đã thanh toán cả những khoản dân đóng góp để làm nghĩa vụ công dân, những khoản lạc quyên do chính quyền, đoàn thể ở cơ sở tự tổ chức để ủng hộ kháng chiến, uý lạo bộ đội. Nhiều địa phương khoán trắng cho ban thanh toán nợ dân và đã để xảy ra những sự việc lạm dụng, thanh toán tràn lan.

Do đó, trước đây, Nhà nước đã có hướng dẫn: Chỉ thanh toán những khoản mà các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vay dân để giải quyết nhu cầu chi tiêu cần thiết của Nhà nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là những khoản mà người cho vay và cơ quan nhận vay đều ý thức rằng sẽ được trả và phải hoàn trả.

Cụ thể, theo Vnexpress, đây là những khoản nợ từ công phiếu kháng chiến, phát hành trong các năm 1948, 1949, 1950, 1951, 1952; công trái quốc gia, phát hành năm 1951; công trái Nam-Bộ, phát hành năm 1947, 1958; công phiếu nuôi quân phát hành năm 1964 và những khoản vay khác (tiền hoặc lương thực) do các cơ quan chính quyền từ cấp huyện trở lên vay theo lệnh của cấp trên để mua sắm vũ khí, nuôi quân...

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang