Đồng tính bị coi là bệnh trong sách giáo khoa Trung Quốc

author 11:52 27/11/2015

(VietQ.vn) - Cuốn sách chỉ ra rằng, rối loạn định dạng giới tính là một rối loạn tâm lý liên quan đến việc bị hấp dẫn giới tính với các đối tượng bất thường, trong đó bao gồm lạm dụng tình dục, loạn dâm động vật, xác chết và đồng tính luyến ái.

"Đồng tính là một bệnh rối loạn tâm thần" là nội dung một cuốn sách giáo khoa của Trung Quốc. Vừa qua, nhà hoạt động đấu tranh cho cộng đồng LGBT (Đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới) Chen Qiuyan đã gặp các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh sau nhiều tháng vận động yêu cầu Bộ Giáo dục loại bỏ phần nội dung này có trong sách giáo khoa, báo Dân Việt thông tin.

Năm 2001, Hiệp hội Tâm thần Trung Quốc đã loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách các dấu hiệu rối loạn tâm thần sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng những điều luật về đồng tính vào năm 1997.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, một nghiên cứu của Hiệp hội Lesbian và Gay ở Trung Quốc cho thấy rằng, trong số 31 loại sách giáo khoa tâm lý học đã được xuất bản ở nước này kể từ năm 2001, 13 cuốn sách đã phân loại đồng tính luyến ái là một bệnh rối loạn tâm thần.

Chen cho hay, trong một cuốn sách giáo khoa được xuất bản vào năm 2013 có nội dung: "Rối loạn định dạng giới tính là một rối loạn tâm lý liên quan đến việc bị hấp dẫn giới tính với các đối tượng bất thường, trong đó bao gồm lạm dụng tình dục, loạn dâm động vật, xác chết và đồng tính luyến ái". Ngoài ra, cũng có nhiều cuốn sách khác đã đưa ra các phương pháp điều trị đồng tính bao gồm liệu pháp sốc điện và nhiều kỹ thuật khác.

Đồng tính bị coi là bệnh trong sách giáo khoa Trung QuốcĐồng tính bị coi là bệnh rối loạn tâm thần trong sách giáo khoa Trung Quốc

Ngày 14/5 vừa qua, Chen đã gửi một bức thư cho Bộ Giáo dục, yêu cầu nói rõ việc phê duyệt các cuốn sách giáo khoa này. Sau 15 ngày làm việc - đúng thời gian quy định dành cho cơ quan chính phủ để đáp lại yêu cầu nhưng Bộ Giáo dục vẫn không trả lời. Do đó, Chen đã làm đơn kiện Bộ này và đã được Tòa án cấp cao Bắc Kinh chấp nhận.

Tuy nhiên, thay vì ra tòa, một cuộc họp giữa Chen và 2 quan chức giáo dục đã được tổ chức do một thẩm phán tòa án chủ trì. Chen cho hay: “Các quan chức Bộ Giáo dục cho biết họ đã đọc báo cáo về trường hợp này và đã nghiên cứu việc đồng tính luyến ái có phải là một căn bệnh hay không. Họ đang quan tâm đến vấn đề này. Tôi nghĩ rằng đây là hành động nên có. Khi họ quan tâm đến, vấn đề sẽ được tìm cách giải quyết".

Mặc dù không có điều luật nào lên án đồng tính luyến ái ở Trung Quốc, nhưng do sự thiếu giáo dục về giới tính nên vẫn còn một sự kỳ thị đồng tính luyến ái mạnh mẽ trong nhiều người dân nước này.

Mới đây, theo báo Đất Việt đưa tin, cư dân mạng Việt Nam đã phản ứng dữ dội trước phát biểu của Thạc sỹ Nguyễn Thanh Mỹ của công ty Ước mơ xanh khi cho rằng " đồng tính là một căn bệnh và có thể chữa được".

Phát biểu đó được các em học sinh đã ghi âm lại trong lần tư vấn gần đây cho các học sinh trường THPT Trần Phú, ngay lập tức, đoạn tư vấn đã khiến cư dân mạng “ném đá” không thương tiếc bởi sự thiếu kiến thức nghiêm trọng đối với người có cương vị thạc sĩ và thực hiện vai trò bác sĩ tư vấn cho các em học sinh.

Không chỉ cộng đồng LGBT phản đối gay gắt mà còn có cả những người dị tính bình thường khác cũng băn khoăn không hiểu tại sao một người tri thức cao lại có thể phát ngôn những lời phản khoa học như vậy.

Trước thế kỷ 20, đồng tính được xem là một căn bệnh nhưng đến năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa. Năm 1990, WHO (Tổ chức Sức khỏe Thế giới) đã loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các căn bệnh của loài người. Theo những tổ chức này, đồng tính không phải là một căn bệnh mà là một xu hướng tính dục mang tính tự nhiên (cùng với song tính luyến ái và dị tính luyến ái).

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đồng tính luyến ái là một ví dụ của một biến thể tự nhiên và bình thường ở tình dục loại người và không phải là nguồn gốc của những xúc động tâm lý tiêu cực. Và không có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng việc sử dụng những biện pháp can thiệp tâm lý có thể thay đổi được thiên hướng tình dục.

Từ giữa thế kỷ 20, đồng tính dần dần không còn bị xem là một căn bệnh và phạm pháp ở hầu hết các nước phát triển. Tính đến năm 2012, đã có 11 quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, 21 quốc gia khác chấp nhận đồng tính chung sống dưới hình thức kết hợp dân sự, cùng với đó là một số tiểu bang ở Mỹ, Úc và Mexico.

Thu Thủy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang