Dự án 'đất vàng' ở Thanh Hóa: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

author 10:02 27/04/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc ở Thanh Hóa có nhiều dự án "đất vàng" được phê duyệt khiến ngân sách thất thu, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu nhanh chóng kiểm tra làm rõ.

Báo Chính phủ đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan hữu quan kiểm tra một số tỉnh, thành phố (trong đó có Thanh Hóa) có nổi lên vụ việc "đất vàng" được giao cho nhà đầu tư với giá "bèo" qua phản ánh của một số tờ báo.

Báo Dân trí đưa tin, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nội dung báo chí phản ánh về việc Thanh Hoá phê duyệt các dự án bất động sản như Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, khu biệt cự cao cấp Quảng Cư (Thị xã Sầm Sơn), “đất vàng” được giao cho nhà đầu tư với giá bèo. Việc "đất vàng" không được mang ra đấu giá và mức giá phê duyệt quá thấp đã khiến dư luận cho rằng ngân sách nhà nước bị thất thu tiền tỷ.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc nhiều dự án ''đất vàng'' ở Thanh Hóa được bán với giá ''bèo''. Ảnh: Lao Động

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc nhiều dự án "đất vàng" ở Thanh Hóa được bán với giá "bèo". Ảnh: Lao Động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan kiểm tra và báo cáo Thủ tướng trong quý 2/2017.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, việc phê duyệt dự án trên "đất vàng" ở tình Thanh Hóa được một số tờ báo phản ánh, giai đoạn năm 2013 - 2014, thị trường bất động sản trên địa bàn Thanh Hóa có sự khởi sắc, ấm dần lên với nhiều tín hiệu đáng mừng. Nhưng giai đoạn này UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 3 dự án bất động sản lớn với mức giá “siêu rẻ”, thấp hơn nhiều so với giá thị trường và so với chính mức khung giá do  UBND tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn.

UBND thành phố Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng hai vụ việc báo chí nêu (VietQ.vn) - UBND thành phố Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng hai việc. Một là kiểm tra thông tin trụ nước chữa cháy không có nước; hai là thông tin “chạy” giám định sức khỏe tại Trung tâm Giám định y khoa thành phố Hà Nội.

Đó chính là Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500, có tổng diện tích 2,911 ha. Đây là khu đất có mặt bằng tương đối sạch nằm trên địa thế “vàng” tại thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, thay vì tổ chức đấu giá đất công khai để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thu tiền sử dụng đất tối đa cho ngân sách thì UBND tỉnh Thanh Hóa lại dùng hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Tại dự án này tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước chỉ là 28,854 tỷ đồng cho hơn 2,9ha đất.

Tại dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 9/2012. Công ty TNHH Điện tử - Tin học - Viễn Thông EITC (Thanh Hóa) là nhà đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng; giá trị xây dựng gần 202 tỷ đồng và hơn 48 tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang