Dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp Tết

author 16:46 02/12/2019

(VietQ.vn) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì đang diễn ra, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cùng Bộ Công Thương đã thông tin về giá thịt lợn thời gian qua tăng mạnh.

Trước câu hỏi về vấn đề quản lý cung cầu và giá thịt lợn, giải pháp đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá cả thế nào khi giá thị trường hiện đang rất cao, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhắc lại việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Ông cho biết cùng sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành đã hạn chế được thiệt hại. Đến nay đã có những địa phương hết dịch. Đây là điều kiện rất tốt để tái đàn, cung cấp thịt lợn cho thị trường.

Theo Thứ trưởng Tiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có 6 hội nghị về tái đàn nhằm nâng cao sức đề kháng của lợn, sử dụng chế phẩm sinh học. Nhiều địa phương và các trang trại lớn vẫn giữ được đàn lợn. Đồng thời với việc chống dịch thì xây dựng hơn 700 vùng an toàn chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, số lượng lợn còn khoảng 25 triệu con. Cơ sở giữ giống, phát triển tái đàn có thể yên tâm. Chiều 18/11, đồng thời cuộc họp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cung ứng thịt lợn, Bộ Nông nghiệp đã họp với các địa phương và các địa phương cam kết bán thịt lợn giá 66.000-70.000/kg. Sau cuộc họp của Phó thủ tướng, giá bán thịt lợn đã dịu xuống. Tổng cục Thống kê dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn.

Thủ tướng yêu cầu nhập của các đối tác song phương, đảm bảo cân đối giữa các khu vực, vì nếu không nhập thì người tiêu dùng ảnh hưởng, còn nhập quá nhiều thì người chăn nuôi bị ảnh hưởng. Tới đây tập trung vào các giải pháp như phòng chống dịch bệnh; tái đàn cho các doanh nghiệp, trang trại lớn, tái đàn sau một chu kỳ thì thịt lợn sẽ đáp ứng nhu cầu; nhân nhanh mô hình an toàn sinh học; đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, gia súc; ngăn chặn không cho nhập khẩu lợn, không để lợn và sản phẩm của lợn qua biên giới.

Dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp Tết

 Dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn dịp Tết Canh Tý.

Trao đổi thêm về bảo đảm nguồn cung thịt lợn và bình ổn giá trong thời gian sắp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh thịt lợn là mặt hàng thiết yếu với người tiêu dùng. Ông khẳng định luôn theo sát diễn biến của thị trường.

Ông Hải nêu thực tế nguồn cung trong nước giảm đã khiến giá thịt lợn tăng cao. Nếu không cẩn trọng, sau Tết đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà ảnh hưởng tới cả CPI và phát triển kinh tế, thương mại. Ông cho biết Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cân đối cung cầu để tính toán lượng nhập khẩu thịt lợn. Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt lợn.

Thứ trưởng Hải đánh giá cao một số địa phương đã có chương trình bình ổn, kết nối cung cầu, trong đó thịt lợn là mặt hàng được ưu tiên đầu tiên. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các tỉnh có biên giới quản lý việc đưa lợn qua biên giới, vì lợn đã thiếu nếu đưa qua biên giới sẽ càng thiếu, ảnh hưởng đến giá cả thị trường trong nước.

Một thực tế khác được Thứ trưởng Hải nêu là lượng lợn nhập khẩu lậu từ Thái Lan, Campuchia rất lớn.

“Trong 24 nước chúng ta nhập khẩu lợn lại không có Thái Lan và Campuchia, vì vậy nếu nhập khẩu lậu từ các nước này sẽ có nguy cơ rất cao về toàn vệ sinh thực phẩm, mang mầm mống bệnh dịch, ảnh hưởng đến lợn trong nước”, ông Hải nhấn mạnh.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang