Dự đoán Trái đất nắng nóng kỷ lục vào 2014

author 14:12 13/02/2014

Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán, 75% khả năng năm 2014 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử bởi mô hình thời tiết El Nino có vẻ như đã sẵn sàng thổi một lượng lớn nhiệt vào khí quyển Trái đất.

El Nino là hiện tượng nóng lên bất thường của nhiệt độ mặt nước biển Thái Bình Dương làm thay đổi hoàn lưu khí quyển, khiến nền nhiệt trung bình toàn cầu tăng cao và gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như ngập lụt, hạn hán, nhiệt độ thay đổi đột ngột...

Dự đoán Trái đất nắng nóng kỷ lục vào 2014

Hình ảnh cho thấy những gì xảy ra khi hiện tượng El Nino tấn công mặt nước khu vực xích đạo Thái Bình Dương. Nước ấm bất thường (màu đỏ) phát triển ở miền Trung Thái Bình Dương. Gió sẽ thổi lượng lớn hơi nước từ Thái Bình Dương bốc hơi lên và đẩy hơi nước sang phía Nam Mỹ.

Bằng cách phân tích nhiệt độ nước ở phía Đông Thái Bình Dương, dọc theo đường xích đạo, các nhà khoa học chỉ có thể đưa ra dự đoán về hiện tượng El Nino này trước khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên, ngày nay, thay vì phân tích nhiệt độ nước trong khu vực cụ thể của Thái Bình Dương, nhà nghiên cứu Armin Bunde thuộc ĐH Justus Liebig ở Giessen (Đức) cùng đồng nghiệp xem xét nhiệt độ không khí ở vùng Thái Bình Dương.

Dự đoán Trái đất nắng nóng kỷ lục vào 2014

Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy nhiệt độ bề mặt nước biển ấm hơn mức trung bình ở phía Đông Thái Bình Dương. Điểm đỏ là nơi có mức nhiệt ấm hơn bình thường.

Theo đó, các chuyên gia dự đoán, 75% khả năng hiện tượng El Nino sẽ diễn ra vào cuối năm 2014, sau khi nó đã vắng mặt suốt 2 năm qua. Ông Andrew Watkins - người giám sát những dự báo khí hậu tại Cục Khí tượng Australia cho biết: "Không thể phủ nhận những dấu hiệu về hiện tượng El Nino đang ngày một tăng lên, mô hình thời tiết cực đoan này có thể xuất hiện vào đầu tháng 6, và phát triển mạnh vào những tháng cuối năm".

Ông Andrew Watkins nói thêm: "Đây là nghiên cứu quan trọng, cho thấy cả hai hiện tượng khí hậu khô và ẩm ướt bất thường sẽ trở nên đáng kể trong những năm tới. Điều này có nghĩa là lũ lụt và hạn hán do El Nino gây ra trong tương lai sẽ ngày càng tồi tệ hơn”.

Theo PLXH

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang