Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Làm sao để phân biệt đu đủ ngâm thuốc và đu đủ chín tự nhiên?

authorHòa Lê 18:55 25/10/2016

(VietQ.vn) - Đu đủ là 1 trong những loại quả được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cách phân biệt đu đủ ngâm thuốc và đu đủ chín tự nhiên thì không phải ai cũng biết.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Đu đủ là 1 trong những loại quả được nhiều người ưa thích bởi hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, đu đủ cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy cách phân biệt đu đủ ngâm thuốc và chuối chín tự nhiên như thế nào, là câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm.

Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng đặc biệt là hợp chất quý giá beta-carotene giúp chống lại tế bào gây ung thư. Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng ngăn ngừa máu đông, giảm đau bụng kinh, tốt cho mắt, giảm viêm…

Đu đủ ngâm thuốc và cách nhận biết đơn giản nhất

Cách nhận biết đu đủ ngâm thuốc đang là mối quan tâm của nhiều người 

Cách phân biệt đu đủ ngâm thuốc và đu đủ chín tự nhiên

Hình thức

Khi mua đu đủ người tiêu dùng nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sáng màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.

Audi Q2 chính thức ‘trình làng’ tại thị trường Việt(VietQ.vn) - Hôm nay (25/10), chiếc xe hạng sang Audi Q2 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam. Được biết, giá của Audi Q2 cũng sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Cảm quan

Đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa. Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được “độ” qua hóa chất.

Đu đủ ngâm thuốc và cách nhận biết đơn giản nhất

Đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm 

Mùi vị

Đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ chín tự nhiên có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.

Trên đây là 1 số cách phân biệt đu đủ ngâm thuốc và đu đủ chín tự nhiên đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải đu đủ chín ép bằng hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua chuối tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như trong các siêu thị, mua trực tiếp tại các nhà vườn, tránh mua phải đu đủ giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh. 

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang