Du lịch Hà Giang 'níu chân' du khách bằng lễ hội chợ tình Khâu Vai 2017

authorTrần Thanh 14:12 19/04/2017

(VietQ.vn) - Lễ hội chợ tình Khâu Vai 2017 sẽ diễn ra từ 21/4 đến 23/4 (tức ngày 25-27/3 âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc. Diễn ra vào dịp cuối tuần là cơ hội thuận lợi để du khách có những trải nghiệm mới khi tới Hà Giang.

Sự kiện: Du lịch mùa hè

Chợ tình Khau Vai trước đây chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch tại huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Đây là một phiên chợ đặc biệt bởi ban đầu chợ không có người mua, không có người bán, người đi chợ đến đây chỉ để nhìn bóng dáng mà lòng mình đã trao thương gửi nhớ nhưng đã không đến được với nhau.

Thế nhưng, khoảng chục năm trở lại đây, do nhu cầu cuộc sống, nên vào ngày chợ họp, ngoài việc hò hẹn, gặp gỡ, người dân còn mang cả hàng hóa đến bán ở chợ. Do vậy, đến chợ Khau Vai những ngày cuối tháng 3 âm lịch này, bạn cũng có thể mua, bán, trao đổi những sản vật và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

du lịch Hà Giang 'níu chân' du khách bằng lễ hội chợ tình Khâu Vai 2017

Những cô gái, chàng trai hăng say múa hát trong buổi chợ tình Khâu Vai (Nguồn ảnh: Internet) 

Năm nay chợ tình truyền thống lúc cao điểm sẽ diễn ra vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, từ 21/4 đến 23/4 (tức ngày 25-27/3 âm lịch), một thời điểm thuận lợi để du lịch Hà Giang đón khách du lịch khắp nơi đổ về thưởng ngoạn phiên chợ độc đáo này.

Lễ hội Khâu Vai được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, tái hiện những bản sắc văn hóa của đồng bào nơi công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào.

Theo ước tính sơ bộ của Du lịch Hà Giang thì trong năm 2016, Lễ hội chợ tình Khâu Vai đã thu hút tới 15 ngàn lượt khách đến thăm quan, trải nghiệm, năm nay dự kiến số người về chơi chợ sẽ gấp đôi. Được biết năm 2016 Du lịch Hà Giang đã đón và phục vụ 853.746 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 176.537 lượt khách. Dự kiến năm 2017 Du lịch Hà Giang sẽ đón 850 nghìn khách.

Đây là một nỗ lực lớn của Đảng bộ, nhân dân Hà Giang khi biến vùng núi mênh mông là đá trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước với các sản phẩm du lịch độc đáo có một không hai như Lễ hội hoa Tam giác mạch, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, Cao nguyên đá Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú… và nhiều hoạt động sự kiện có ý nghĩa thiết thức khác để thu hút du khách đến với Hà Giang như: Hội thi chim Họa Mi hót; Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà; Giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; Trò chơi dân gian như gánh nước bằng ống tre, leo cột, tung còn giao duyên, bịt mắt, ném Pao, đánh yến…; Trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và những nét đặc trưng văn hóa địa phương; Các hoạt động cho du khách trải nghiệm, tham quan.

Với nhiều nét mới và hình thức đa dạng, bản sắc văn hóa dân tộc và phong cảnh thiên nhiên vùng Cao nguyên đá đang được quảng bá rộng rãi tới du khách trong và ngoài nước tới Hà Giang những ngày này.

Có thể nói Hà Giang đã biết biến cái không thể, thành cái có thể trong bước đi đầy gian khó của mình ở vùng cao nguyên đá, vùng biên cương cực Bắc của Tổ quốc…

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang