Đưa hoạt động khám phá không gian lên tầm cao mới với tiêu chuẩn ISO

author 15:35 13/04/2021

(VietQ.vn) - Bất kỳ chuyến bay nào có người lái đều đòi hỏi độ chính xác cao ở mọi cấp độ, từ thiết bị đến tính toán quỹ đạo và thông tin liên lạc từ không gian đến Trái đất. Đây là lý do tại sao ISO công bố hàng trăm Tiêu chuẩn Quốc tế được sử dụng bởi các cơ quan vũ trụ lớn trên thế giới, bao gồm NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Nếu hợp tác quốc tế là cần thiết trong sáng kiến ​​không gian thì điều đó cũng đòi hỏi phải thiết lập những chương trình chung để trao đổi dữ liệu theo ngành. Để thúc đẩy khả năng tương tác và đảm bảo hỗ trợ xuyên suốt của các cơ quan hợp tác không gian, Ủy ban Tư vấn về Hệ thống Dữ liệu Không gian (CCSDS) phối hợp với Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 20, Hàng không, Vũ trụ và Tiểu ban SC 13, Dữ liệu không gian và hệ thống truyền thông tin, phát triển hiệu quả những khuyến nghị về tiêu chuẩn cho hệ thống truyền dữ liệu và thông tin. 

Ông Badri Younes - Trưởng bộ phận Truyền thông và Điều hướng Không gian tại NASA nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn được quốc tế công nhận đối với các sứ mệnh mà sự thành công phụ thuộc vào dữ liệu đặc biệt phức tạp.

Ông Younes giải thích: “Sứ mệnh không gian đòi hỏi độ chính xác cao trong quỹ đạo và thông tin liên lạc giữa tàu và Trái đất, cho dù trực tiếp hay được chuyển tiếp bởi một trong nhiều tàu trên quỹ đạo. Các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, chẳng hạn như tiêu chuẩn được sản xuất bởi ISO và CCSDS, đặc biệt cho điều hướng và trao đổi dữ liệu, đặc biệt có giá trị cho các sứ mệnh của chúng tôi".

 Ảnh minh họa.

Trong số hàng trăm tiêu chuẩn ISO sử dụng trên khắp thế giới cho các sứ mệnh không gian, cơ quan vũ trụ dựa vào ISO 19389, Hệ thống truyền thông tin và dữ liệu không gian - Thông điệp dữ liệu kết nối. Tiêu chuẩn này giúp các nhà nghiên cứu xác định vị trí của hàng chục nghìn vật thể quay quanh không gian để tránh va chạm. 

Một ví dụ khác là ISO 13537, Hệ thống truyền thông tin và dữ liệu không gian - Kiến trúc tham chiếu cho hệ thống dữ liệu không gian, tiêu chuẩn này được các nhóm thiết kế dự án và nhiệm vụ sử dụng để mô tả mô hình và kiến ​​trúc của các hệ thống trong miền không gian.

Ông Sami Asmar, Tổng thư ký CCSDS và Giám đốc Ủy ban của ISO/TC 20/SC 13 đưa ra một số suy nghĩ về những đóng góp của con người trên máy bay vũ trụ đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta trong 60 năm qua.

“Cuộc thám hiểm không gian của con người đã tạo ra nhiều đột phá và khám phá khoa học trong nhiều lĩnh vực. ISO/TC 20 và các tiểu ban liên tục tìm cách cải thiện tiêu chuẩn và phát triển tiêu chuẩn mới để củng cố những thành công này, tất cả vì lợi ích của toàn xã hội", ông Asmar nhớ lại.

Hà My

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với ô tô vừa ban hành có gì cần lưu ý?(VietQ.vn) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BGTVT kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 5 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang