Dùng thuốc finasterid chữa rụng tóc nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử

author 06:31 04/05/2019

(VietQ.vn) - Canada mới đây vừa phải đưa ra cảnh báo, sử dụng thuốc finasterid có nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử.

Tin tức trên báo Sức khỏe & Đời sống, Cơ quan Quản lý y tế Canada (Health Canada) mới đây đã đưa ra kết luận có mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử.

Để đảm bảo an toàn, Health Canada đã thông báo tới các nhà sản xuất cập nhật thêm thông tin này trên hướng dẫn sử dụng thuốc và thông tin sản phẩm.

Ở Canada, thuốc finasterid được cấp phép lưu hành dưới tên biệt dược proscar 5mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị phì đại tuyến tiền liệt và propecia 1mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị rụng tóc ở nam giới.

Đầu tiên, vào thời điểm tiến hành đánh giá về tính an toàn của finasterid, Health Canada nhận được 26 báo cáo về các biến cố có liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương bản thân khi dùng finasterid.

Sử dụng thuốc chữa rụng tóc finasterid có nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử

Sử dụng thuốc chữa rụng tóc finasterid có nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử

Thứ hai, một nghiên cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu về phản ứng có hại của thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện được 368 báo cáo về các biến cố liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương ở bệnh nhân đang điều trị bằng finasterid tính đến ngày 16/9/2018.

Ngoài ra, kết quả của 5 nghiên cứu đã được công bố ủng hộ giả thiết có mối liên quan giữa việc sử dụng finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử.

Liên quan tới loại thuốc này, vào năm 2018, Cục Quản lý Dược châu Âu (EMA) đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin sản phẩm của 2 biệt dược là proscar và propecia về việc hình thành ý định tự tử khi đang dùng finasterid cùng khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ các triệu chứng về thần kinh khi bệnh nhân đang sử dụng các thuốc này. Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa yêu cầu bổ sung nhãn cảnh báo về nguy cơ này cho 2 thuốc trên. Các báo cáo, y văn và cảnh báo từ các cơ quan quản lý trên thế giới chưa cho phép khẳng định hay phủ nhận hoàn toàn mối quan hệ nhân quả giữa finasterid và biến cố này.

Nhật Bản cảnh báo: Sóng wifi có thể khiến đàn ông khó có con(VietQ.vn) - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Nhật Bản cho thấy, nếu đàn ông tiếp xúc lâu với sóng wifi sẽ làm giảm khả năng có con.

Trước đó, báo Dân Trí cũng đưa tin, theo TS Michael Irwig, trường Đại học George Washington, 94% số nam giới sử dụng finasteride bị giảm ham muốn tình dục, 92% bị rối loạn cương dương và 69% khó “lên đỉnh”. Các triệu chứng có thể kéo dài trong ít nhất 3 tháng ở những người không bị bệnh gì khác, ngay cả khi đã ngừng thuốc.

Nguyên nhân được cho là do thuốc làm thay đổi nồng độ một số chấn dẫn truyền thần kinh quan trọng của não chi phối tâm trạng và các chức năng khác của cơ thể.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang