Đường tồn tại trong thuốc lá nguy hiểm thế nào?

authorThanh Nhàn 07:08 11/11/2018

(VietQ.vn) - Bên cạnh một số chất độc hại trong thuốc lá như Nicotine, Benzen, Amoniac… thì đường cũng là thành phần gây nghiện vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Vừa qua, tờ Nicotine and Tobacco Research cho biết, Tiến sĩ Andrew Seidenberg, người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina, Mỹ phát hiện ra rằngthuốc lá chứa hai loại đường là đường tự nhiên có sẵn và đường được thêm vào sau để giảm sự khó chịu của khói thuốc.

Việc cho một lượng đường vào thuốc lá, không chỉ khiến người hút thuốc dễ hít vào hơn mà còn làm tăng lượng chất độc trong khói thuốc và nâng cao nguy cơ nghiện.

Đường tồn tại trong thuốc lá có thể gây hại sức khỏe

Đường tồn tại trong thuốc lá có thể gây hại sức khỏe.

Nghiên cứu đã khảo sát 4.350 người lớn hút thuốc. Kết quả cho thấy chỉ 5,5% tình nguyện viên nhận ra đường là thành phần của thuốc lá. Số người biết về tác hại của đường còn ít hơn, chỉ 3,8%.

Ông Noel Brewer, chuyên gia nghiên cứu thuốc lá từ Đại học Bắc Carolina nói rằng, thêm đường vào thuốc lá chẳng khác nào đẩy nhanh cái chết. Nó khiến thuốc lá hấp dẫn hơn, gây nghiện hơn và độc hại hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, tim mạch và ung thư.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Thực tế, trong thuốc lá ngoài đường ra còn có rất nhiều hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá gồm:

Nicotine: Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Sau mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

Hắc ín (Tar): Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống như nhựa đường, chứa rất nhiều chất gây ung thư.

10% phụ nữ Việt Nam tử vong là do hít phải khói thuốc lá thụ động(VietQ.vn) - Đừng chịu đựng và thỏa hiệp với thuốc lá, hút thuốc lá bị động chính là mầm mống gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ và trẻ nhỏ.

Carbon monoxide (khí CO): Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim.

Khí CO góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Benzene: Là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng Benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Nitrosamines: Là một chất gây ung thư rất mạnh có nhiều trong khói thuốc và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

Ammonia: Là chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng tăng cường khả năng hấp thụ Nicotine của niêm mạc đường hô hấp, vì thế cùng một lượng khói thuốc hít vào, lượng Nicotine được hấp thụ tăng lên.

Formaldehyde: Dung dịch dùng trong ướp xác, và nó cũng có nhiều trong khói thuốc. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH): Là một chất gây ung thư tìm thấy trong dầu diesel và sản phẩm đốt cháy khác.

Thanh Nhàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang