Ford Aspire 2018 giá siêu rẻ chỉ từ 176 triệu vừa trình làng có trội hơn các đối thủ?

authorKhánh Hồng 07:00 06/10/2018

(VietQ.vn) - Ford Aspire phiên bản nâng cấp vừa ra mắt tại Ấn Độ. So với đối thủ là các mẫu sedan nhỏ gọn khác, chiếc xe này sở hữu những gì nổi bật?

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Ford vừa chính thức tung ra mẫu sedan Aspire nhỏ gọn được nâng cấp tại thị trường Ấn Độ là Aspire 2018. Mẫu xe này có một mô hình động cơ xăng mới, một động cơ diesel tinh chỉnh cho hiệu quả tốt hơn, cũng như một tùy chọn hộp số tự động mới. Giá bán của xe tại thị trường Ấn Độ bắt đầu từ 5,55 Rs lakh (176,7 triệu đồng) và lên tới 8,49 Rs lakh (khoảng 270 triệu đồng).

So với các đối thủ cạnh tranh chính là Maruti Suzuki Dzire, Honda Amaze, Hyundai Xcent, Tata Tigor, Tata Zest và Volkswagen Ameo, mẫu xe này có những điểm gì nổi bật?

Kích thước

Tất cả các loại xe sedan này chỉ dài dưới 4 mét. Tuy nhiên, với 2.490mm, Aspire là chiếc xe có chiều dài cơ sở dài nhất, trong khi Amaze, Zest và Ameo kém hơn một chút với 2.470mm.

ford-aspire-2018-gia-sieu-re-chi-176-trieu-dong-vua-trinh-lang-so-sanh-voi-cac-doi-thu

 Bảng so sánh kích thước của Ford Aspire 2018 so với các đối thủ.

Với chiều rộng tổng thể là 1.704mm, Aspire gần như rộng bằng Tata Zest. Nó chỉ nhỉnh hơn Dzire một chút, với chiều rộng 1.735mm. Amaze, Ameo, Tigor và Xcent hẹp hơn nữa.

Vậy còn khoảng không gian cabin thì sao? Dzire, Zest và Amaze là những chiếc xe rộng rãi nhất trong phân khúc, trong khi cabin của Ameo hẹp  nhất. Aspire nằm ở giữa các đối thủ. Dzire và Zest cung cấp chỗ ngồi thoải mái nhất cho ba hành khách ở hàng ghế phía sau.

Động cơ

Thay đổi lớn trên Aspire 2018 là động cơ xăng mới. Xe được trang bị động cơ xăng 1,2 lít, ba xi-lanh mới của Ford thay cho thiết bị 1,2 lít, bốn xi-lanh trên phiên bản cũ. Động cơ mới này cho công suất 96hp và mô-men xoắn 120Nm không chỉ tốt hơn mà còn làm cho nó trở thành động cơ xăng 1.2 lít mạnh mẽ nhất trong phân khúc này.

ford-aspire-2018-gia-sieu-re-chi-176-trieu-dong-vua-trinh-lang-so-sanh-voi-cac-doi-thu

 Sự khác biệt về động cơ xăng giữa các mẫu xe sedan nhỏ gọn.

Cho công suất 90hp, Amaze và Zest động cơ xăng gần bằng với Ford về sức mạnh. Tigor, Xcent và Dzire cũng không kém là bao. Động cơ 1.0 lít mới của Ameo cho mô-men xoắn 76hp và 95Nm, thấp hơn đáng kể so với thông số của Ford.

ford-aspire-2018-gia-sieu-re-chi-176-trieu-dong-vua-trinh-lang-so-sanh-voi-cac-doi-thu

 Thông số về các phiên bản động cơ diesel trên các mẫu xe.

Ngoại trừ Zest và Ameo, tất cả các dòng xe sedan nhỏ chạy bằng xăng khác đều có các tùy chọn truyền dẫn số sàn và tự động. Trong trường hợp của Aspire, số sàn 5 cấp được ghép nối với động cơ 1,2 lít và hộp số tự động 6 cấp (nay là bộ chuyển đổi mô-men xoắn, trái ngược với bộ ly hợp kép trên xe trước đó).

Chuyển trọng tâm sang động cơ diesel, động cơ diesel của Aspire vẫn không thay đổi về mặt công suất, cho mômen xoắn cực đại 100hp và 215Nm. Các số liệu về sức mạnh và mô-men xoắn của Aspire chỉ đứng sau đơn vị 1.5 của Ameo, tạo ra mô-men xoắn cực đại 110hp và 250Nm. Như động cơ xăng, động cơ diesel Amaze và Zest bám sát Ford và Dzire, trong khi Xcent và Tigor tụt lại phía sau.

Lần này, Ford cũng đã quyết định bỏ qua hộp số tự động cho phiên bản động cơ diesel Aspire. Những người tìm kiếm một chiếc xe động cơ diesel số tự động sẽ tìm thấy sự lựa chọn của mình giới hạn trong bốn chiếc xe - Dzire (AMT), Zest (AMT), Amaze (CVT) và Ameo (truyền động ly hợp kép).

Mức tiết kiệm nhiên liệu

Ford facelifted khác với mô hình cũ về hiệu quả nhiên liệu. Các con số chính thức của động cơ xăng 1.2 lít là 20.40kpl trên biến thể thấp hơn và 19.40kpl trên phiên bản cao cấp và 26,1kpl cho bản diesel.

ford-aspire-2018-gia-sieu-re-chi-176-trieu-dong-vua-trinh-lang-so-sanh-voi-cac-doi-thu

 Bảng so sánh chỉ số tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe.

Đáng tiếc là phiên bản Aspire xăng số tự động cho thấy việc tiết kiệm nhiên liệu không  hiệu quả, với con số 16,30kpl. Trong trường hợp giá nhiên liệu tăng cao thì đây thực là điều đáng lo ngại đối với người dùng.

Khi đó, việc chọn Dzire và Tigor ít tốn xăng hơn sẽ giúp bạn giảm khá nhiều chi phí. Maruti và Tata có tính tiết kiệm nhiên liệu cao nhất với chỉ số 22kpl (xăng Dzire), 28.4kpl (dầu diesel Dzire), 23.84kpl (xăng Tigor) và 27.28kpl (dầu diesel Tigor).

Khánh Hồng (theo Autocarindia)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang