Gà Đông Tảo '60 triệu' được chủ nhân hóa kiếp rồi đem đi ngâm rượu

author 11:45 28/07/2016

Chú gà Đông Tảo nặng hơn 6kg, có tuổi đời lên tới 5 năm, trị giá tới 60 triệu đồng vừa được chủ nhân hóa kiếp rồi đem đi ngâm rượu vì đã quá già yếu...

Anh Lê Quang Trung ở Thành Công (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, bố anh, ông Lê Xuân Vết, vừa đem một trong hai con gà Đông Tảo mà ông yêu quý nhất đi hóa kiếp rồi ngâm rượu.

Anh kể, bố anh đã có 40 năm theo nghề nuôi và bảo tồn giống gà Đông Tảo tiến vua quý hiếm. Song, cặp gà trống Đông Tảo đầu đàn là cặp gà mà ông quý nhất. Bố anh nuôi cặp gà được 5 năm nay, mỗi con nặng trên 6kg, thuộc giống gà thuần chủng quý hiếm với thân hình bề thế uy nghiêm.

Cặp gà trống Đông Tảo đã có khách trả 120 triệu nhưng ông Vết không bán

Đặc biệt, cặp gà Đông Tảo này cũng là “chúa đàn”, nhân giống sinh sản ra không biết bao nhiêu gà con cho gia đình anh. Thế nên, có thời điểm khách trả giá 60 triệu đồng/con mà bố anh nhất quyết không bán. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một trong hai chú gà có biểu hiện già yếu, không đi lại được nữa nên ông muốn hóa kiếp cho chúng.

Theo anh Trung, mọi người thường ngâm rượu rắn, rượu chim,... để một thời gian rồi uống chứ ít ai đem gà ngâm rượu. Song, do yêu quý con gà đã gắn bó với mình suốt quãng thời gian hơn 5 năm trời nên bố anh muốn muốn ngâm rượu chúng để hàng ngày được ngắm cho đỡ nhớ.

“Song, để ngâm rượu chú gà này cũng khá kỳ công, mất rất nhiều thời gian”. Anh Trung nói và cho biết, đầu tiên bố anh phải tắm rửa thật sạch cho chúng hết đất cát và mùi hôi, sau đó làm sạch lông rồi thui gà qua rơm rạ.

Khi gà cơ bản đã sạch sẽ, bố anh tiếp tục dùng muối sát sạch da gà và rửa sạch gà bằng dấm, chanh tươi một lần nữa rồi để ráo nước. Kết thúc công đoạn làm sạch gà, bố anh đem gà nhúng vào rượu 50 độ, bật quạt cho gà thật khô rồi đem đi ngâm rượu.

“Rượu ngâm rắn chỉ khoảng 50 độ nhưng rượu ngâm gà là rượu 70 độ bởi, gà thịt dày, phải dùng loại rượu 70 độ thì thịt gà mới không bị vữa ra và bảo quản được lâu”, anh nói.

Chú gà được ông làm lông sạch sẽ, rửa qua nước dấm, chanh cho hết mùi hôi
Mục đích của việc ngâm rượu là giúp ông lưu giữ được chú gà bên mình lâu hơn và hàng ngày có thể ngắm nghía

Anh Trung cũng tiết lộ, để ngâm và đặt được con gà với trọng lượng khủng thẳng đứng, bố anh phải mua một chiếc bình thủy tinh 25 lít. Khi ngâm, phía dưới bình đặt hơn chục quả trứng gà Đông Tảo ngâm cùng. Sau này, trứng chuyển sang màu xanh, lúc đó nhìn sẽ giống như chú gà đang được đứng trên những viên đá.

“Sau khi đặt con gà nguyên con vào, bố tôi phải đổ 15 lít rượu mới đầy bình để hoàn thành việc ngâm rượu con gà Đông Tảo quý hiếm này”, anh chia sẻ.

Nhiều người cũng thắc mắc sao không để con gà Đông Tảo nguyên lông ngâm rượu, chỉ bỏ nội tạng, làm như vậy sẽ đẹp hơn nhiều. Song, theo anh Trung, Đông Tảo là giống gà có trọng lượng lớn, con gà Đông Tảo mà bố anh đem đi ngâm rượu nặng tới hơn 6 kg, nếu đem ngâm cả lông thì rất khó kiếm bình. Hơn nữa, do gà sống lâu năm, đất cát, bụi bẩn bám vào da, lông gà rất nhiều, ngâm cả lông tuy đẹp nhưng sau này rất khó vệ sinh gà.

Theo Vietnamnet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang