Gải mã xác ướp xinh đẹp biết động đậy mắt

author 19:25 07/04/2015

(VietQ.vn) - Xác ướp bé gái 2 tuổi tại Italy sau gần 1 thế kỷ vẫn còn gần như nguyên vẹn, khuôn mặt khuôn mặt của cô bé vẫn đáng yêu và tươi tắn như đang yên giấc ngủ ngon. Đây được coi là xác ướp xinh đẹp nhất thế giới.

Rosalia Lombardo vẫn được ca ngợi là “xác ướp xinh đẹp nhất thế giới”, qua đời khi chưa đầy 3 tuổi - một trong những nạn nhân cuối cùng của dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1920, thi thể của bé gái hai tuổi tại Italy không hề phân hủy.

Nhiều người đã không khỏi xúc động và ngạc nhiên khi thấy sau gần 90 năm, khuôn mặt của Rosalia vẫn đáng yêu và tươi tắn như thể cô bé đang yên giấc ngủ ngon. Những lọn tóc vàng vẫn vương trên má, mái tóc vẫn được cột nơ lụa xinh đẹp.

Bí ẩn xác ướp xinh đẹp nhất thế giới tại Italy

Bí ẩn xác ướp xinh đẹp nhất thế giới tại Italy

Vật duy nhất in dấu thời gian là tấm bùa hộ mạng bị oxy hóa in hình Đức mẹ đồng trinh nằm trên tấm chăn của cô bé. Tấm bùa đã bị oxy hóa tới nỗi không thể nhận ra hình thù, minh chứng cho tuổi thọ lâu đời của xác ướp.

Người ta đã đưa thiết bị X-quang đến hầm mộ và theo dõi quan tài của Rosalia. Họ phát hiện ra không chỉ cấu trúc xương mà cả nội tạng của cô vẫn còn nguyên vẹn. Não của cô vẫn còn nguyên vẹn, chỉ thu hẹp 50% kích thước do quá trình ướp xác.

Năm 2009, một phim tài liệu của National Geographic đã dùng kỹ thuật MRI để chụp những hình ảnh 3D đầu tiên của Rosalia cả bên trong và bên ngoài. MRI xác nhận tất cả các bộ phận cơ thể của cô là hoàn toàn nguyên vẹn. Hai cánh tay vẫn còn nguyên hai bên thân người. Chưa ai từng xem xét bên dưới tấm chăn che cơ thể Rosalia kể từ khi cô bị phong ấn bên trong quan tài của mình.

Hiện linh cữu của cô bé được quàn tại khu hầm mộ Capuchin nổi tiếng ở thành phố Palermo, Italy. Nếu nhìn vào mặt kính của quan tài, bạn có cảm tưởng như Lombardo vẫn đang thở.

Theo một số báo cáo, đôi mắt Rosalia có khả năng… đóng mở. Một số hình ảnh đã chứng minh khẳng định này, cho thấy mắt cô bé đã mở ít nhất 1/8 inch (tương đương 3,2mm), để lộ đôi mắt màu xanh còn nguyên vẹn của mình bên dưới.

Hiện tượng kỳ lạ này làm dấy lên nhiều tin đồn, trong đó, một số giáo phái tin rằng linh hồn của Rosalia trở lại cơ thể. Tuy nhiên, Dario Piombino-Mascali - người tham gia nghiên cứu cho biết, "Đây chỉ là một ảo ảnh quang học được tạo ra bởi ánh sáng rọi qua cửa sổ, sau đó ánh sáng chiếu vào xác ướp qua lớp hòm kính khiến nhiều người lầm tưởng mí mắt của Rosalia đang cử động".

Giải mã xác ướp 'xinh đẹp nhất thế giới' biết nháy mắt

Giải mã xác ướp 'xinh đẹp nhất thế giới' biết nháy mắt

Làm thế nào chuyên gia ướp xác Salafia lại giữ được nguyên vẹn thi thể Rosalia sau gần một thế kỷ? Các nhà nhân chủng học cũng tìm ra công thức bí ẩn mà nhà ướp xác Alfredo Salafia đã sử dụng để bảo quản xác ướp của cô bé.

Đầu tiên, máu của cô gái đã được thay thế với formalin. Tiếp theo, rượu và glycerin được sử dụng để giữ cho cơ thể của cô khô mà không mất nước hoàn toàn. Salicylic acid sau đó đã được thêm vào để ngăn chặn các loại nấm cơ thể đang phát triển. Và cuối cùng, muối kẽm đã được bổ sung cho mục đích làm xác chết “cứng”.

Piombino-Mascali cho biết, đây là một công thức hoàn hảo để ướp xác, các thành phần này ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào từ vi khuẩn và nấm. Nó cũng bảo vệ xác ướp dưới tác động của ánh sáng.

Xác ướp hoàn hảo của Rosalia là minh họa niềm đam mê của con người với cái chết. Vẻ đẹp ngây thơ nguyên vẹn của em bé mới chập chững biết đi vẫn còn mãi với thời gian, nó khơi gợi trí tưởng tượng của người xem qua nhiều thế hệ.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang