Giả mạo hồ sơ chứng khoán sẽ phạt tới 2 tỷ đồng

author 07:39 26/09/2013

(VietQ.vn) - Đó là quy định tại Nghị định 108/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nhị định nói trên được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Theo quy định của Nghị định, mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán tối đa đối với cá nhân là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

Phat nang neu vi pham ho so chung khoan

Giả mạo hồ sơ chứng khoán sẽ bị phạt tới 2 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Trong đó, phạt tiền từ 1,8 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng, bị đình chỉ hoạt động niêm yết chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch chứng khoán từ 1 đến 3 tháng đối với hành vi lập, xác nhận hồ sơ giả mạo để niêm yết chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch chứng khoán.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái quy định pháp luật trong trường hợp không có khoản thu trái pháp luật.

Trong trường hợp có khoản thu trái pháp luật, tổ chức có hành vi tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái quy định pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1 lần đến 5 lần khoản thu trái pháp luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Luật chứng khoán nhưng mức phạt không thấp hơn mức phạt tối đa quy định ở trên.

Mức phạt tiền cao tiếp theo được áp dụng đối với hành vi gian lận hoặc tạo dựng, công bố thông tin sai sự thật nhằm lôi kéo, xúi giục việc mua, bán chứng khoán (từ 1,2 đến 1,4 tỷ đồng); giao dịch thao túng thị trường chứng khoán (từ 1 đến 1,2 tỷ đồng); giao dịch nội bộ (từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng).

Cùng với bị phạt tiền, các tổ chức có vi phạm còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2013.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang