Giá thịt lợn mãi không chịu giảm: Liệu có khuất tất trong việc nhập khẩu?

author 19:08 05/05/2020

(VietQ.vn) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì vừa diễn ra, phóng viên báo giới đã đặt câu hỏi trên cho đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Tuy nhiên, đại diện Bộ này vắng mặt.

Thông tin về giá thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ chế quản lý giá thịt lợn theo cơ chế thị trường, phụ thuộc cung - cầu. Khi giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số vĩ mô là CPI, ảnh hưởng đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Thứ trưởng Hải cũng cho biết, dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng rất lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc. Nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch nên nhiều nơi chưa tái đàn. Nhiều gia đình cũng gặp khó khăn về nguồn vốn để tái đàn, có nơi con giống lên tới 2-3 triệu đồng/con. Đàn lợn 2019 giảm 21% so với 2018.

Giá thịt lợn mãi không chịu giảm: Liệu có khuất tất trong việc nhập khẩu thịt lợn hay không?

 Thịt lợn Nga nhập khẩu được bán trong các siêu thị.

Theo báo cáo của một số địa phương, đàn lợn có thể đã giảm 50%. Một số doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần, 65% còn lại thuộc về các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thứ trưởng Hải cũng cho biết chỉ có 2 cách khắc phục là tái đàn và tăng cường nhập khẩu. Tuy nhiên, tái đàn thì không thể trong thời gian ngắn có thể hoàn thành.

Theo dự báo, cuối năm 2020, đàn lợn mới quay lại mức trước khi dịch tả lợn châu Phi diễn ra. Việc nhập khẩu thịt lợn đến hết tháng 4, số lượng mới chỉ đạt 45.000 tấn, so với yêu cầu 100.000 tấn. Hiện, Thủ tướng đã giao Bộ NNPTNT tập trung tái đàn và phối hợp các ngành khác tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, người tiêu dùng Việt Nam không quen dùng lợn nhập khẩu, do đó doanh nghiệp dè dặt nhập về. "Đây là khó khăn cản trở trực tiếp đến việc nhập khẩu hiện tại", ông Phương nói.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang