Giá trứng gia cầm “trong thấp, ngoài cao”

author 10:34 30/10/2013

Giá trứng gia cầm bán cho các đầu mối thu mua thấp hơn so với bán lẻ tại các chợ và siêu thị.

Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, giá trứng gia cầm bán tại các chợ, siêu thị cao hơn nhiều so với giá các doanh nghiệp thông báo bán.

Mức chênh lệch quá cao

Chủ trại gà đẻ ở Trảng Bom, Đồng Nai bán 80.000 trứng gà cho một thương lái ở TP.HCM với giá trung bình 1.550 đồng/trứng, giảm 50 đồng so với cách nay một tuần. Theo chủ trang trại này, giá trứng gà đang có dấu hiệu khó bán, thương lái liên tục tìm cách ép giá khiến cho các trang trại bắt đầu lỗ vốn. 

Tương tự, ông Bảy Đoàn, một chủ trại gà ở Tiền Giang cũng cho hay trong lúc người chăn nuôi vẫn chưa có lời thì giá trứng trong vài ba tuần gần đây lại liên tục giảm. “Có những loại như trứng gà ác chỉ còn 1.550 đồng/quả, thấp hơn giá thành 100 – 200 đồng”, ông Bảy Đoàn nói.

Trong khi giá trứng tại trại quá thấp thì giá trứng bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại cao hơn 60 - 100% giá tại trại. Theo khảo sát của chúng tôi ngày 27.10, giá trứng gà loại 1 tại các chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM dao động từ 2.400 – 2.500 đồng/trứng, tại siêu thị phổ biến ở mức 2.500 đồng/trứng, cao hơn 60% so với giá bán của người chăn nuôi. Cá biệt có loại trứng gà ác bán ở hệ thống siêu thị Co.opmart cao hơn 100% so với giá gốc.

Gia trung gia cam tang cao

Giá trứng gia cầm chênh lệch xa giữa đầu mối thu mua và bán lẻ. Ảnh minh họa

Không chỉ có trứng gà, việc giá gà trắng công nghiệp bán ra tại trại trong tuần qua giảm từ mức 37.000 – 38.000 đồng/kg xuống còn 29.500 đồng vào ngày 27.10 cũng khiến cho giá chợ lẻ “chạy” theo không kịp. Sáng thứ bảy ngày 26.10, các tiểu thương chợ Bắc Ninh, Thủ Đức vẫn bán gà công nghiệp nguyên con ở mức 58.000 đồng/kg, cánh gà 100.000 đồng, đùi góc tư 80.000 đồng. Mức này cũng đang bán phổ biến ở các chợ trung tâm thành phố. 

Bà Minh, nhà ở phường Linh Trung, Thủ Đức đi chợ Bắc Ninh gần nhà cho biết qua thông tin báo đài bà có biết giá gà tại trại giảm 6.000 – 7.000 đồng/kg nhưng khi ra chợ thì tiểu thương vẫn giữ giá bán lẻ như cách nay hơn một tháng. “Tôi thấy một điều hết sức vô lý là tại sao nông dân đang bán rẻ và chịu lỗ còn người tiêu dùng lại phải ăn đắt đỏ như vậy”, bà Minh bức xúc.

Theo cách tính toán của giới kinh doanh, giá gà lông về đến lò mổ khoảng 32.000 đồng/kg. Chi phí giết mổ thêm 6.000 đồng/kg. Các chủ lò mổ bán sỉ cho tiểu thương chợ lẻ ở mức 41.000 đồng/kg, còn tiểu thương bán lẻ đến tay người dùng 45.000 – 46.000 đồng/kg là phù hợp, chứ không thể nào có giá lên tới 58.000 – 60.000 đồng như hiện tại.

Khổ người sản xuất

Người chăn nuôi cho rằng việc tiểu thương chợ lẻ và siêu thị không chịu giảm giá thực phẩm đang gây hoạ cho họ. “Nhà bán lẻ không chịu giảm giá càng làm cho người tiêu dùng dè dặt chi tiêu, và một khi sức tiêu thụ không tăng sẽ kìm hãm đầu ra sản phẩm, giá do đó rất khó bứt lên được”, ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trại gà đẻ ở Trảng Bom, Đồng Nai bức xúc.

Nhiều người chăn nuôi còn cho rằng trong khi họ liên tục bị lỗ nặng vì bán dưới giá thành thì người tiêu dùng lại đang phải trả mức giá quá cao là điều hết sức vô lý. Sở dĩ xảy ra tình trạng này, theo người chăn nuôi, là do xuất phát từ thực tế hiện nay các thương lái đang toàn quyền định giá mua sản phẩm từ các trang trại, còn tiểu thương chợ lẻ và siêu thị lại quyết định giá bán cho người tiêu dùng. “Mỗi khâu trung gian đều cố tình tăng giá một ít thì chỉ có gây tai hoạ cho người chăn nuôi”, ông Lê Thanh Phương, giám đốc công ty Emivest nói.

Còn nhớ hồi cuối năm ngoái khi giá trứng trên thị trường tăng đột biến, các cơ quan chức năng đã sốt sắng vào cuộc yêu cầu doanh nghiệp, người chăn nuôi phải giảm giá. Nay thì ngược lại, giá trứng, thịt gà, thịt heo bán ra tại các trang trại giảm sâu và người chăn nuôi có quyền đòi hỏi cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm tra, yêu cầu nhà bán lẻ giảm giá cho sòng phẳng.

Về nguyên nhân nhiều loại thực phẩm giảm giá ngay trong mùa tiêu thụ cuối năm, theo các doanh nghiệp chăn nuôi là do thị trường đang có hiện tượng dư thừa cục bộ. Trước đây, trong ngành gà trắng công nghiệp chỉ có ba công ty là C.P, Emivest và Japfa cung cấp trung bình mỗi tuần khoảng 1,2 triệu con ra thị trường, nhưng từ đầu tháng 10 đến nay có thêm công ty CJ của Hàn Quốc tung ra thêm khoảng 300.000 con.

“Lượng gà này tung ra trong khoảng thời gian quá ngắn làm cho thị trường không thể nào tiêu thụ hết ngay được nên giá buộc phải giảm”, giám đốc một cung ty cung cấp gà phân tích. Tương tự, việc thương lái Trung Quốc ngưng nhập heo hơi cũng khiến cho giá giảm 500 – 1.000 đồng/kg, còn 43.000 – 45.000 đồng/kg.

Theo SGTT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang