GIám đốc 2 vườn quốc gia đi đòi sổ đỏ cầm cố

author 08:10 04/04/2013

Sau khi viết văn bản báo cáo vụ việc theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thành đã tìm đến bà Trần Thị Trường (người nhận bàn giao 11 sổ đỏ) để đòi nhưng không được, buộc lòng ông Thành phải ra Hà Nội tìm gặp những người có liên qua

 

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình ngày 3/4 cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ra văn bản yêu cầu ông Lưu Minh Thành, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bàn giao công việc điều hành của mình cho một phó giám đốc để tập trung thời gian đi tìm lại 11 sổ đỏ về trả lại cho Nhà nước.
 
Văn bản buộc ông Thành bàn giao công việc cho cấp phó của mình từ ngày 2/4 để đi đòi lại sổ đỏ đã giao cho các cá nhân, tổ chức sai quy định. Sau khi viết văn bản báo cáo vụ việc theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thành đã tìm đến bà Trần Thị Trường (người nhận bàn giao 11 sổ đỏ) để đòi nhưng không được, buộc lòng ông Thành phải ra Hà Nội tìm gặp những người có liên quan.
Phong Nha - Kẻ Bàng
 
Liên quan nội dung báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình, dư luận nội bộ ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho rằng, có sự lấp liếm và “san” tội cho người khác. Ông Thành cho rằng, do bí bách nguồn trả lương cho các hợp đồng bảo vệ rừng kể từ khi dự án 661 kết thúc nên đã giao sổ đỏ cho người ta để chạy dự án, kiếm tiền chi trả.
 
Nhưng trên thực tế, ngay lúc dự án 661 kết thúc, cũng là lúc gói tài trợ hơn 15,77 triệu euro của CHLB Đức được triển khai tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có phần trả tiền cho hàng trăm hộ dân tham gia bảo vệ rừng tại 11 xã vùng đệm của 
di sản.
 
Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng có bàn bạc trong ban giám đốc vườn, tuy nhiên, các phó giám đốc đều phủ nhận thông tin này. Không ít người đã ngạc nhiên khi đọc được thông tin trên báo chí.
 
Đòi lại sổ đỏ VQG Cát Tiên
 
Ngày 3/4, ông Trần Văn Thành - Quyền Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn cho biết ông đã có văn bản yêu cầu đơn vị tư vấn là Cty tư vấn hỗ trợ lâm nghiệp Quý Nhân (ở Hà Tĩnh) trong tháng 4 phải trả lại sổ đỏ Vườn Quốc gia Cát Tiên mà ông đã nộp trước đó để xin vốn quản lý bảo vệ rừng. Nếu không, ông sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra hành vi lừa đảo của đơn vị này.
 
Cũng theo ông, tại VQG Yok Đôn, hồ sơ xin hỗ trợ vốn chỉ là bản sao công chứng, không phải là bản gốc . “Việc xin vốn hỗ trợ là việc nên làm của người đứng đầu cơ quan. Không có việc vụ lợi cá nhân trong việc này. Nếu không đòi lại được sổ đỏ cho VQG Cát Tiên, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng cục Lâm nghiệp về việc làm thất lạc tài liệu của cơ quan”- ông cho hay.
Ông Thành cho rằng: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UBND tỉnh giao quản lý diện tích gần 125.000 ha rừng đặc dụng. Năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu ha rừng gặp khó khăn về nguồn vốn chi trả cho gần 100 hợp đồng lao động bảo vệ rừng.
 
Đầu năm 2011, có một số người đến từ các tỉnh phía Bắc vào liên hệ sẽ chạy dự án, tìm nguồn vốn cho vườn với điều kiện là đưa họ mượn sổ đỏ để chứng minh với nhà tài trợ. Do không nắm chắc được độ tin cậy về địa chỉ, đơn vị nên BQL không tiếp xúc với họ.
 
Đầu tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường, với tư cách Giám đốc Cty TNHH phát triển hạ tầng lâm nghiệp Việt Nam (số 20 Thuận Lý, Đồng Hới), ông Dương Văn Thùy, Giám đốc Cty Lâm Trạch (137 đường Trần Hưng Đạo, Đồng Hới) đến liên hệ và hứa giúp tìm kiếm nguồn vốn bảo vệ rừng cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, với mức đầu tư từ 25-30 triệu đồng/ha.
 
Cũng như những người môi giới trước đó, bà Trường và ông Thùy yêu cầu cho mượn sổ đỏ của vườn để chứng minh với nhà tài trợ, trong vòng 60 ngày sẽ hoàn trả.
 
“Do quá tin tưởng vào người địa phương, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp nên ngày 19/4/2011 tôi đã giao toàn bộ 11 bìa sổ đỏ cho bà Trần Thị Trường và ông Dương Văn Thùy (sau khi giao sổ đỏ, tôi có báo cáo lại tình hình cho các đồng chí trong BQL biết). Quá thời hạn 60 ngày theo thỏa thuận, tôi đã nhiều lần liên lạc và yêu cầu bà Trường, ông Thùy hoàn trả hồ sơ, nhưng tôi chỉ nhận được những lời hứa sẽ trả, kể cả họ viết giấy cam kết cuối tháng 3/2013 hạn chót sẽ trả lại hồ sơ cho vườn” - ông Thành trần tình trong văn bản.
 
Đồng thời ông Thành cũng nhận lỗi với lãnh đạo tỉnh trong công tác quản lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng, và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra công an tỉnh điều tra, thu hồi lại sổ đỏ cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Hoàng Nam - Vạn Tiếp/TPO

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang