Xuất hiện loại khẩu trang sử dụng tới 100 lần, ngăn chặn virus vô cùng hiệu quả

author 10:52 03/02/2020

(VietQ.vn) - Loại khẩu trang mới do một công ty khởi nghiệp tại Israel sản xuất có khả năng tái sử dụng tới 100 lần, kháng khuẩn cực mạnh. Việc này mở ra hy vọng mới cho việc ngăn ngừa virus corona.

Theo Liat Goldhammer-Steinberg, Giám đốc công nghệ của Công ty Sonovia Ltd (đơn vị sở hữu loại khẩu trang nói trên), công nghệ sản xuất dựa trên quy trình hóa học quy mô phòng thí nghiệm do Đại học Bar-Ilan phát triển. Cụ thể, Sonovia đã phát triển công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton dùng sản xuất khẩu trang. Trong quá trình sản xuất, khẩu trang sẽ được "nhúng" các hạt nano oxit kẽm vĩnh viễn với mục đích kháng khuẩn cho sản phẩm.

Theo ông Jason Migdal, người đứng đầu nhóm phát triển kinh doanh của Công ty Sonovia Ltd, công nghệ này dựa trên một hiện tượng vật lý gọi là "xâm thực". Sóng siêu âm được sử dụng để truyền hóa chất vật lý mong muốn vào cấu trúc của vật liệu, từ đó tăng cường đặc tính kháng khuẩn, kháng virus của nó. Kết quả này đã được chứng minh lâm sàng.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang có thể tái sử dụng tới 100 lần. 

Qua thử nghiệm, sợi kháng khuẩn trong khẩu trang Sonovia có khả năng diệt 6 loại vi khuẩn, trong đó, có E.coli và Staph. Loại sợi này còn có sức bền cao, vẫn duy trì được hiệu quả diệt khuẩn đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75 độ C và 65 lần giặt ở nhiệt độ 92 độ C. Ngoài ra, vải bông polyester ngâm tẩm này được chứng minh có hiệu quả chống một số virus gây bệnh cúm. Tuy nhiên, việc kiểm tra diệt virus corona vẫn còn đang chờ kết quả (mất khoảng 8 tuần).

Hiện Sonovia đã nhận được khoản tài trợ của Ủy ban châu Âu Horizon 2020 và công nghệ này đã giành được một số giải thưởng tại Trung Quốc. Goldhammer-Steinberg bày tỏ mong muốn có thể hợp tác cùng một doanh nghiệp khác để sản xuất số lượng lớn loại khẩu trang này. Hiện, Sonovia có đủ vải để làm ra 5.000-10.000 khẩu trang tái sử dụng. Công ty sẽ không bán mặt hàng này mà tìm đối tác để phân phối như một biện pháp khẩn cấp.

Ngoài ra, một loại khẩu trang kháng khuẩn thứ hai cũng có công dụng tương tự của Sonovia là Bio-Block do Công ty Argaman (Jerusalem, Irsael) sáng tạo. Theo Jeff Gabbay, Founder - CEO của công ty, đồng thời cũng là kỹ sư dệt may có nền tảng về các bệnh truyền nhiễm, Bio-Block là một loại khẩu trang nhiều lớp. Chất liệu của nó là loại bông độc quyền được nhúng các hạt oxit đồng và vải dệt sợi nano ngăn chặn mầm bệnh. Kích thước sợi vải dệt nano nhỏ đến mức vi khuẩn không thể đi qua.

Loại khẩu trang Sonovia có khả năng diệt khuẩn cao, thậm chí kháng một số loại virus. 

Bio-Block không chỉ ngăn virus xâm nhập hệ hô hấp mà còn giết chết chúng trên bề mặt khẩu trang. Kết quả thí nghiệm cho thấy Bio-Block vẫn có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli và Staph sau 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Một thử nghiệm tại bệnh viện do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ tài trợ đã phát hiện bộ đồ bảo hộ y tế của hãng Argaman trong ICU đã giảm 50% mầm bệnh kháng thuốc. Nghiên cứu này sẽ sớm được công bố.

Cũng như khẩu trang của Sonovia, Bio-Block vẫn đang chờ kết quả về hiệu quả chống virus corona. 20.000 chiếc Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất tại cơ sở Jerusalem của Argaman và sẽ bán lẻ với giá khoảng 50 USD/chiếc. Dự kiến, hai tháng sau sản phẩm sẽ sẵn sàng đưa ra thị trường.

Cách sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh

Các chuyên gia lưu ý, với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy, không tái sử dụng.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Đeo khẩu trang làm sao đảm bảo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Thanh chắn trên mũi cần được bóp kín vào mũi để đảm bảo khẩu trang không tụt xuống hở mũi.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Bảo Lâm (Theo Jerusalem Post, israel21c.org)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang