Góc khoa học kỳ lạ: Bào chế thuốc điều trị ung thư từ nọc rắn, nước tiểu bò

author 07:08 27/02/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Ấn Độ và Mỹ hiện đang phát triển các dự án bào chế thuốc điều trị ung thư từ phân bò, nước tiểu bò và nọc rắn.

Theo thông tin trên tờ ThePrint, chính phủ Ấn Độ đang phát triển dự án biến nước tiểu và phân bò bản địa thành các sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc điều trị ung thư, tiểu đường. Nghiên cứu này sẽ được Chính phủ Ấn tài trợ và nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ, Cục Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp... Vụ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ cho biết,  98 triệu rupee đã được cấp làm kinh phí ban đầu cho dự án trên.

Được biết, nghiên cứu ban đầu được phát triển sau khi các báo cáo về tính hiệu quả của một loại dầu dưỡng tóc chống gàu đa năng dựa trên nước tiểu bò. Người dân nước này cũng cho rằng các sản phẩm từ loài bò có khả năng chống muỗi. Tại nhiều vùng của Ấn Độ, người dân vẫn lau sàn hàng ngày bằng hỗn hợp nước và phân bò tươi để đảm bảo rằng ruồi và các côn trùng khác không xuất hiện. Tuy nhiên, trước đó chưa có nghiên cứu khoa học về tác dụng của phân bò.

Năm 2017, Chính phủ Ấn Độ cũng từng thành lập một hội đồng gồm 19 thành viên để thực hiện nghiên cứu có giá trị khoa học về các dẫn xuất của bò trong đó có nước tiểu. Đã có ít nhất 50 đề xuất được đưa ra trong chương trình này.

Nước tiểu, phân bò được đưa vào nghiên cứu để bào chế thuốc điều trị ung thư. Ảnh: ANI 

Liên quan tới nỗ lực tìm ra loại thuốc điều trị ung thư, theo Daily Mail một nhóm nhà khoa học tại Đại học Northern Colorado (Mỹ) đã công bố những nghiên cứu ban đầu cho thấy nọc rắn có thể tiêu diệt khối u ung thư “thực sự nhanh”. Tuy nhiên, vì độc tính của nọc rắn nên tìm ra được phương thuốc có thể tiêu diệt ung thư hiệu quả nhưng không giết chết người bệnh là điều khó khăn, các nhà khoa học thừa nhận.

Để tìm ra phương thuốc điều trị ung thư, họ đã thử nghiệm hàng trăm loại nọc rắn khác nhau khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, từ rắn đuôi chuông đến rắn lục. Nọc rắn có độc tính cao, chỉ cần một vết cắn cũng đủ sức giết chết con mồi. Tuy nhiên, ở nhiều nước, nọc rắn đã trở thành phương thuốc dân gian suốt nhiều thế kỷ nay. Nọc rắn cũng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học vì chúng chứa rất nhiều protein và hóa chất tự nhiên.

Tiến sĩ Stephen Mackessy, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Northern Colorado cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy nọc độc của những loài rắn khác nhau có thể tấn công các tế bào ung thư của con người theo những cách khác nhau. 

Nọc rắn được chứng minh có tác dụng trong việc điều trị ung thư. Ảnh: Daily Mail 

Trong phòng thí nghiệm, một lượng ít nọc độc của rắn đuôi chuông cũng có thể tiêu diệt nhanh các tế bào ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nó lại không có tác dụng với ung thư hắc tố, một loại ung thư da nguy hiểm. Trong khi đó, nọc độc của một số loại rắn khác lại có thể tiêu diệt ung thư hắc tố, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đặt kỳ vọng một ngày nào đó có thể thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trị ung thư mới trên cơ thể người. Một trong những việc khó khăn nhất là cần phải tìm ra liều lượng nọc độc an toàn.

Bảo Lâm (Theo ThePrint, Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang