Hà Nội: 'Khắc tinh' của thực phẩm bẩn sẽ thường xuyên đi 'tuần tra'

author 08:05 21/03/2018

(VietQ.vn) - Những chiếc xe “khắc tinh” của thực phẩm bẩn sẽ thường xuyên đi “tuần tra” xét nghiệm về dư lượng hóa chất trong thực phẩm trên địa bàn Hà Nôi.

Đó là thông tin được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung chia sẻ tại Hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội.

Công tác ATTP đã có nhiều chuyển biến

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, năm 2017 các lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra trên 111 nghìn lượt cơ sở, phát hiện trên 26.300 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng. Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP đã xét nghiệm 1.101 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính được các cơ quan xử lý ngay không cho lưu thông.

Theo ông Trần Văn Chung, công tác ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở về chấp hành quy định ATTP. Các đồng chí Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường đã tăng cường trực tiếp đi kiểm tra ATTP. Các chương trình, mô hình điểm về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về ATTP.

Thành phố cũng duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP, phối hợp với các tỉnh trong quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn…

Tuy nhiên, đánh giá của Sở Y tế cho thấy, một bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định ATTP và thiếu trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng vì lợi nhuận trước mắt. Người tiêu dùng đôi khi có dễ dãi trong khi mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc và lựa chọn sử dụng dịch vụ kinh doanh thực phẩm. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo ATTP.

Sự vào cuộc của của chính quyền một số địa phương cấp xã còn chưa quyết liệt thường xuyên, trong kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở. Nhân lực chuyên trách ATTP còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện; đặc biệt là tuyến xã/phường chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP.

 Xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm cho TP Hà Nội. Ảnh Hà nội mới

Tăng cường hiệu quả xe kiểm nghiệm nhanh ATTP

Để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ ATTP trên thị trường, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế cùng các đơn vị liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP. Triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã. Liên ngành cũng phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.

Năm 2018, Thành phố xây dựng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát; quản lý bữa cỗ tập trung đông người chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 80 xã/phường thuộc 10 quận/huyện; nâng cao năng lực tự quản lý ATTP của 5 trường tiểu học.

Đáng chú ý, Hà Nội sẽ triển khai 5 xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng để tăng cường xét nghiệm về dư lượng hóa chất trong thực phẩm có trong rau củ quả, thức ăn ngay tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống... nhằm sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng….

Xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm là xe chuyên dụng, trên xe trang bị một phòng xét nghiệm di động cùng với hệ thống cấp điện, nước chủ động phục vụ hoạt động xét nghiệm. Trang thiết bị chuyên môn trên xe có các máy móc phục vụ xét nghiệm nhanh sàng lọc như: Máy lắc votex, máy trộn mẫu, bể điều nhiệt, tủ sấy, ủ ấm, máy đo dư lượng nitrat, micro pipette, phương tiện lấy và bảo quản mẫu, sinh phẩm, hóa chất... đủ để thực hiện được các test xét nghiệm nhanh sàng lọc phổ biến về an toàn thực phẩm, như: Dư lượng kháng sinh, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm vi sinh bề mặt, dư lượng nitrat, xác định nồng độ cồn...

Trong mỗi xe lưu động sẽ có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống, như chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc, chợ tạm... để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Qua xét nghiệm bằng xe chuyên dụng, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Thực tế sự xuất hiện của những xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động tại các chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng bất chợt một lúc nào đó cũng đã khiến các hộ kinh doanh phải thận trọng hơn trong kinh doanh. Các mánh khóe, thủ đoạn trong kinh doanh thực phẩm chắc chắn sẽ không còn chỗ đứng khi những chiếc xe kiểm nghiệm được ví như “khắc tinh” của thực phẩm bẩn sẽ thường xuyên đi “tuần tra”.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang