Hà Nội lên kế hoạch với 4 cấp độ phòng chống dịch virus corona

author 17:19 01/02/2020

(VietQ.vn) - Ngày 31/1/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Mục tiêu của kế hoạch nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp số mắc bệnh và tử vong. 

 Khu vực kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh VOV

Kế hoạch phân loại cấp độ dịch bệnh thành 4 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố; Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên địa bàn Thành phố với trên 20 trường hợp mắc; Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.

Đối với mỗi cấp độ, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các cấp, ngành về công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh, công tác truyền thông và công tác hậu cần theo các bước cụ thể. Trong trường hợp xảy ra cấp độ 4, thành phố sẽ duy trì việc giám sát tại cửa khẩu để giảm nguy cơ các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh hoặc xuất cảnh; đẩy mạnh các hoạt động giám sát nắm bắt thông tin để kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để dịch bùng phát trong cộng đồng; duy trì hoạt động liên tục của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, bảo đảm các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm cả dịch vụ có các nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người bệnh mạn tính.

Đồng thời, thành phố sẽ mở rộng các đơn vị y tế tiếp nhận người bệnh, phân loại người bệnh điều trị tại các tuyến, xác định phương châm 4 tại chỗ, hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên để tránh hiện tượng quá tải; phối hợp với các đơn vị Quốc phòng thiết lập các bệnh viện truyền nhiễm dã chiến để tiếp nhận và điều trị người bệnh.

Thành phố xác định phương châm chung là huy động toàn hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với chính quyền các cấp quyết liệt tham gia phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của thành phố) chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ dịch bệnh; tham mưu UBND thành phố các giải pháp tăng cường hoạt động phòng, chống dịch; hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của thành phố.

UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh theo chức năng. Thành phố sẽ thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn hằng ngày, thậm chí hằng giờ, khi dịch bệnh tăng cấp độ để hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang.

UBND thành phố chỉ đạo Cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố và các Sở, ngành đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch, các mặt hàng thủy hải sản, nội tạng gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở, nhà hàng kinh doanh tại các Khu Du lịch, Lễ hội kinh doanh các loại động vật hoang dã bị cấm kinh doanh; Tuyên truyền hướng dẫn nhân dân không sử dụng tiêu thụ thức ăn động vật hoang dã. Vận động ký cam kết đảm bảo ATTP trong kinh doanh, cam kết không kinh doanh thịt động vật hoang dã trái quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ khẩu trang, găng tay...) để bảo vệ sức khỏe, dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của vi rút Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh. Phát hiện xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giả không đảm bảo chất lượng nhằm thu lợi bất chính.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang