Habeco sắp bán 13% cổ phần cho Carlsberg

author 15:04 26/06/2013

(VietQ.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) sẽ bán 13% cổ phần cho đối tác chiến lược là Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S trong vài ngày tới.

Theo thông tin đăng tải trên GDVN, các cơ quan hữu trách đang xem xét phương án bán tiếp cổ phần nhà nước tại của Habeco cho Carlsberg Breweries A/S để đối tác chiến lược này gia tăng được mức sở hữu tại doanh nghiệp bia nội địa lớn thứ 2 của Việt Nam.

Tuy nhiên, rất có thể phần nắm giữ của Carlsberg Breweries A/S tại Habeco sẽ không tăng ngay lập tức lên 30% trong lần này mà chỉ lên 25%.

Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S đang sở hữu 17,23% vốn điều lệ của Habeco và mong muốn tăng phần nắm giữ của mình lên 30%.

Ngoài 17,3% cổ phần của Habeco, Calsberg còn sở hữu nhà máy bia tại Bà Rịa-Vũng Tàu và 60% cổ phần trong liên doanh Nhà máy Bia Đông Nam Á với công ty Bia Việt Hà, sở hữu 50% ở công ty Bia Huế và 30% tại công ty Bia Hạ Long
Ngoài 17,3% cổ phần của Habeco, Calsberg còn sở hữu nhà máy bia tại Bà Rịa-Vũng Tàu và 60% cổ phần trong liên doanh Nhà máy Bia Đông Nam Á với công ty Bia Việt Hà, sở hữu 50% ở công ty Bia Huế và 30% tại công ty Bia Hạ Long

Tại đại hội cổ đông thường niên 2013 của Habeco diễn ra ngày 21/5/2013, vấn đề bán tiếp cổ phần nhà nước đang nắm giữ Habeco đã không được bàn luận bởi “cần có ý kiến của chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Habeco”.

Một số nhân viên của Habeco cho biết, ít ngày gần đây cổ phiếu của Habeco được một số nhà đầu tư hỏi

 

Mức giá này có vẻ nhích lên so với thời gian trước đây nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá mà Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S sẵn sàng mua để trở thành cổ đông chiến lược là 50.015 đồng/cổ phần. Mức giá 50.015 đồng cũng là mức đấu giá bình quân khi Habeco tiến hành đấu giá lần đầu.

Trước đó, Bộ Công thương đã có thông báo về việc bán tiếp 13% vốn điều lệ của Habeco cho Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S với giá bán cổ phần là 50.015 đồng/cổ phần hồi tháng 11/2012. Tuy nhiên, khi đó, Habeco và Carlsberg Breweries A/S chưa thể thực hiện tắp lự việc mua bán này.

Nếu cho phép Habeco bán tiếp cổ phần để Carlsberg Breweries A/S đạt tỷ lệ nắm giữ là 30% thì ngân sách nhà nước sẽ thu về hơn 1.507,152 tỷ đồng từ đợt bán bớt phần vốn nhà nước này. Tuy nhiên, nếu Carlsberg Breweries A/S chỉ nắm giữ 25% vốn điều lệ tại Habeco thì phần thu của ngân sách nhà nước trong lần bán này cũng sẽ giảm đi.

Hiện tại, Habeco và Carlsberg đang sở hữu nhà máy bia tại Bà Rịa-Vũng Tàu với công suất 50 triệu lít/năm, trong đó Habeco nắm giữ 45%.

Ngoài ra Carlsberg còn sở hữu 60% trong liên doanh Nhà máy Bia Đông Nam Á với công ty Bia Việt Hà, sở hữu 50% ở công ty Bia Huế và 30% tại công ty Bia Hạ Long.

PV.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang