Hải quan thiết lập 'mắt thần' theo dõi hàng phế liệu ngay từ ngoài khơi

author 16:02 09/08/2018

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan đã đưa vào vận hành chức năng theo dõi hàng hóa phế liệu trên tàu ngoài khơi qua hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa chứng từ liên quan (manifest).

Theo thông tin từ Cục Công nghệ Thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan vừa đưa vào vận hành chức năng mới trên hệ thống CNTT để theo dõi, phân tích hàng từ tàu nhập cảnh. Chức năng này có nhiệm vụ theo dõi hàng hóa khi hàng từ trên tàu ngoài khơi qua hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa chứng từ liên quan (manifest), sàng lọc, phân tích trên cơ sở dữ liệu để đưa ra các thông tin cảnh báo liên quan đến lô hàng phế liệu nhập khẩu.

Mục đích của chức năng này là hỗ trợ hải quan địa phương kịp thời phát hiện các lô hàng phế liệu không đạt yêu cầu nhập khẩu qua phương pháp phân tích về mặt hàng hóa từ trước khi tàu nhập cảnh. Theo quy định, trước khi tàu cập cảng Việt Nam, chủ tàu, đại lý hãng tàu phải khai báo trên hệ thống manifest, trong đó có thông tin về những lô hàng dự kiến được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Cơ quan hải quan khi đó sẽ dựa vào khai báo này để xem xét, nếu phát hiện có dấu hiệu nghi vấn sẽ phát đi thông tin cảnh báo với chủ tàu, đại lý hãng tàu và doanh nghiệp kinh doanh cảng, yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phải khai báo rõ về giấy phép, tên hàng nhập khẩu. Nếu lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu sẽ được yêu cầu chuyển ngược về nước xuất khẩu, không được dỡ hàng xuống cảng biển Việt Nam.

Những lô hàng phế liệu sẽ được theo dõi chặt chẽ từ khi còn trên tàu ngoài khơi. Ảnh: ST 

Trước đó, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất nêu rõ, việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. 

Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, điều này có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu (là các địa phương có cảng biển có số lượng lớn phế liệu tồn đọng) căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên; tăng cường phối hợp để kiểm soát chặt chẽ, tốt hơn việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam trong thời gian tới, không để Việt Nam trở thành bãi thải, ảnh hưởng tới môi trường sống và uy tín của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấp phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.

Rà soát lại toàn bộ giấy phép nhập khẩu phế liệu còn hạn ngạch. Trong thời gian tới, không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu đối với hoạt động ủy thác nhập khẩu; chỉ xem xét cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu cho doanh nghiệp khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương ban hành quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với toàn bộ mặt hàng phế liệu được phép nhập khẩu. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ nhu cầu sử dụng từng loại phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong nước hiện nay, khả năng sử dụng các phế liệu sẵn có trong nước cho sản xuất, tác động đến môi trường của từng loại phế liệu, tiêu chí, tiêu chuẩn nhập khẩu của từng loại phế liệu để có cơ sở nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 quy định Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất theo hướng hạn chế tối đa danh sách phế liệu được nhập khẩu, bảo đảm công khai, minh bạch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2018.

Bảo Lâm

 

Thanh tra toàn diện, truy tố một số vụ nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam(VietQ.vn) - Thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan. Đồng thời truy tố một số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường do nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang