Hàng loạt hãng bán lẻ tại Mỹ đóng cửa vì Covid-19

author 18:20 16/03/2020

(VietQ.vn) - Nhiều thương hiệu lớn của Mỹ thông báo đóng cửa các cửa hàng bán lẻ tại các thị trường trên thế giới như một nỗ lực giảm sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo dữ liệu của WorldOMeters, tính đến ngày 15/3, Mỹ ghi nhận hơn 3.200 ca dương tính Covid-19 và 57 người tử vong. Trước tình hình đó, nhiều hãng bán lẻ thông báo đóng cửa trong 2 tuần cho tới gần hết tháng 3.

Cụ thể, sau khi Apple thông báo đóng các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc), hãng giày thể thao Nike cũng tuyên bố đóng tất cả 384 cửa hàng bán lẻ tại Mỹ và các địa điểm tại một số thị trường khác như: Canada, Tây Âu và New Zealand.

Ngày 15/3, Lululemon Athletica Inc và Under Armour Inc cũng thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ và các thị trường khác, ghi tên vào danh sách ngày càng dài các nhà bán lẻ lớn cùng hành động nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngày 15/3, Nike cho hay sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Canada, Tây Âu, Australia và New Zealand từ ngày 16 đến ngày 27/3. Các cửa hàng của hãng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, phần lớn các cửa hàng tại Trung Quốc và ở nhiều nước khác vẫn hoạt động bình thường. Hãng sãn xuất đồ thể thao của Mỹ này đang cân nhắc các biện pháp bổ sung, trong đó có việc cho nhân viên làm việc tại nhà.

Under Armour cũng cho biết sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Bắc Mỹ trong khoảng hai tuần, bắt đầu từ ngày 16/3. Lululemon thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Bắc Mỹ và châu Âu cũng trong khoảng thời gian đó.

Theo các báo cáo hàng năm mới nhất của các công ty, Nike và Lululemon điều hành tổng cộng trên 650 cửa hàng tại Mỹ, trong khi Under Armour có gần 190 cửa hàng tại Bắc Mỹ. Các hãng này cho biết các cửa hàng trực tuyến sẽ vẫn hoạt động.

Các nhà bán lẻ quần áo Lands End Inc và Columbia Sportswear Co ngày 15/3 cũng thông báo sẽ tạm thời đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ và Bắc Mỹ.

Giám đốc điều hành Gap Inc, Executive Sonia Syngal, cho biết hãng sẽ tạm thời rút ngắn thời gian mở cửa tất cả các cửa hàng ở Mỹ và Canada, đồng thời đóng cửa trên 100 cửa hàng.

Nhà bán lẻ Urban Outfitters Inc, sở hữu các thương hiệu Anthropologie và Free People, ngày 14/3 thông báo sẽ đóng cửa các cửa hàng trên khắp thế giới cho đến ít nhất là ngày 28/3.

Trước đó, Apple cũng đóng toàn bộ khoảng 400 cửa hàng bán lẻ tại hơn 20 nước trừ Trung Quốc cho tới 27/3. Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt tại Trung Quốc nên các cửa hàng Apple sẽ được hoạt động lại.

CEO Tim Cook của Apple nói: "Đội ngũ tại Trung Quốc đã dạy cho chúng tôi bài học để giảm thiểu lây lan dịch bệnh là giảm mật độ người tụ tập. Vì tỷ lệ nhiễm bệnh ở các nước vẫn tăng từng ngày, chúng tôi buộc phải đóng cửa để bảo vệ nhân viên và khách hàng".

Randal Konick - nhà phân tích tại Jefferies dự đoán sẽ có thêm nhiều hãng bán lẻ đóng cửa. Báo cáo của Konick nhận định, các cửa hàng đóng góp tới 75% doanh số của hầu hết hãng bán lẻ, vì vậy lợi nhuận của các công ty sẽ bị sụt giảm trong quý I, nhất là khi họ vẫn trả lương cho nhân viên trong suốt 2 tuần đóng cửa.

 Bảo My (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang