Hiện tượng bí ẩn về ‘người thực vật’

author 13:30 18/02/2015

(VietQ.vn) – Hiện tượng bí ẩn về người thanh niên bị nhốt bên trong thể xác bất động suốt 12 năm đã gây không ít bất ngờ cho cả gia đình bệnh nhân và giới khoa học.

Sự kiện: Hiện tượng bí ẩn nổi tiếng thế giới

Martin là một hiện tượng bí ẩn đối với y học hiện nay. Anh là nạn nhân của một căn bệnh bí ẩn trước độ tuổi thành niên và rơi vào tình trạng sống thực vật. Dưới con mắt bác sĩ, bệnh nhân này thực sự đã chết, dù cơ thể vẫn còn sống lâm sàng. Trên thực tế, Martin vẫn nghe được những lời nói của người khác vì anh hoàn toàn tỉnh táo trong thể xác bất động.

Vào cuối thập niên 1980, Martin vẫn là một cậu bé bình thường như mọi đứa trẻ đồng trang lứa khác tại Nam Phi. Tuy nhiên đến năm 12 tuổi, cậu bắt đầu mất đi khả năng di chuyển, sau đó bị liệt toàn thân và không thể nói chuyện, cuối cùng chìm vào hôn mê trước sự bất lực của gia đình và các bác sĩ. Không một ai biết chuyện gì đã xảy ra và bác sĩ nghi ngờ rằng cậu bé bị viêm màng não do nấm cryptococcal neoformans, nhưng họ cũng không chắc.

Tuy nhiên, một điều họ đoán chắc là Martin đã “chết” về mặt tinh thần và cơ thể sẽ sớm ngưng hoạt động. Bệnh viện đề nghị bà mẹ đưa con mình về nhà và để cho cậu thoải mái... chờ chết.

Martin là hiện tượng bí ẩn đối với các nhà khoa học, hiện anh đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc

Martin là một hiện tượng bí ẩn đối với các nhà khoa học, hiện anh đang có cuộc sống gia đình khá hạnh phúc

Trong nhiều năm dài, Joan và chồng là Rodney thay nhau chăm sóc con, cùng kéo dài cuộc sống lay lắt mà theo họ là không khác so với địa ngục. Điều mà hai người không biết là Martin vẫn luôn chịu đựng cùng với họ. Martin, giờ đây đã 39 tuổi cho biết: “Khoảng 2 năm kể từ khi bắt đầu sống thực vật, tôi cứ thế bừng tỉnh lại. Tôi hoàn toàn nhận thức được mọi thứ, giống như những người bình thường xung quanh”.

Do cha mẹ không biết được con mình đã lấy lại được ý thức, Martin buộc phải nằm yên và chịu đựng những gì đặt sẵn trước mắt. Theo thời gian, anh dần dần lấy lại được khả năng điều khiển cơ thể, nhưng không ai lưu ý thấy anh cử động được lần đầu tiên. Cuối cùng, nhờ một nhân viên chăm sóc tại trung tâm, bác sĩ đã để ý đến Martin và phát hiện “người thực vật” không chỉ cử động mà còn giao tiếp được.

Giờ đây, Martin đang định cư ở Anh với người vợ tên Joanna. Hiện nay, căn bệnh đầy đọa thể xác lẫn tinh thần mà anh đã phải gánh chịu trong suốt nhiều năm được xác định là “hội chứng nhốt trong hoàn toàn” vẫn chưa có cách điều trị. Tuy nhiên, trường hợp “sống lại” của Martin đã khơi nguồn hy vọng cho những người đối mặt tình trạng tương tự và mang lại niềm tin cho thân nhân họ. 

 

Vy Vy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang