Hình cảnh Việt Nam chống tội phạm quốc tế (kỳ 4)

author 06:10 21/05/2012

Dũng "kiều" là tên tội phạm khét tiếng một thời trong giới giang hồ, khiến nhiều tay anh chị phải nể phục, phần vì sự tàn độc và cũng một phần vì hắn thuộc diện "đào hoa". Dù ở trong hay ngoài nước, vây quanh hắn luôn là những phụ nữ đẹp...

Kỳ 3: Tên tội phạm... "đào hoa"

Tháng 2/2004, Văn phòng Interpol Việt Nam (VPI) nhận được công văn của Cảnh sát Hoàng gia Canada yêu cầu giúp truy tìm một đối tượng bị truy nã đỏ vì phạm tội nghiêm trọng có tên Ngo Tien Dung hay Ngo Dung Tien. Phía Canada thông báo nhân vật bí ẩn này, sau được xác định là Ngô Tiến Dũng, sinh ngày 21/1/1961, đã sử dụng hộ chiếu giả vào Việt Nam.
 
Trước đó, Dũng bị cảnh sát Canada bắt vì liên quan đến hoạt động buôn bán cocain và rửa tiền, bị tuyên án 8 năm tù giam. Sau khi kháng cáo và nộp tiền tại ngoại, Dũng được hưởng án treo, cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng trong thời gian này, y đã bỏ trốn về Việt Nam.
 
Sau thời gian điều tra, cơ quan công an thấy nổi lên một Việt kiều thuộc diện nghi vấn có tên Lai Thành Hữu. Đây là nhân vật thuộc hàng lắm tiền nhiều của, thường xuyên cờ bạc và hàng năm vẫn đi về giữa Việt Nam và Canada cả chục lần. 
 
Trong khi VPI đang tập trung theo dõi nhân vật Việt kiều nghi vấn này thì anh ta lại chủ động liên lạc với công an. Số là Lai Thành Hữu có mâu thuẫn trong làm ăn với Nguyễn Thị Hà, tức Hà “dừa” (một "nữ quái" đất cảng) và y đã làm đơn gửi đến tận Cục Cảnh sát điều tra, nhằm mượn tay công an triệt đối thủ. 
 
Dũng kiều tại phiên tòa xét xử
Đối tượng Dũng "kiều" tại phiên xét xử
 
Tại cơ quan công an, Hữu được mời nước, được yêu cầu viết đơn tố giác tội phạm và ký tên. Anh ta ngây thơ không biết rằng, chính những dấu vết nhận dạng để lại trên cốc nước, cùng chữ ký trên tờ đơn là các bằng chứng khẳng định Lai Thành Hữu chính là Ngô Tiến Dũng (tức Dũng “kiều”), kẻ đang bị Cảnh sát Hoàng Gia Canada truy nã đỏ. Điều đặc biệt hơn nữa là trước khi sang Canada gây án, Dũng từng là tên tội phạm trốn khỏi Việt Nam 17 năm trước. 
 
Khi nghe cơ quan công an đọc lệnh truy nã, Dũng ngã ngửa, mặt tái mét, nhưng vẫn cố vớt vát: “Các anh làm gì đấy, tôi đi tố giác tội phạm sao lại bắt tôi. Các anh phải đi bắt Hà “dừa” chứ...”
 
Lần giở lại những trang hồ sơ phạm tội của Dũng “kiều”, người ta mới ngã ngửa với những trò “phù phép” siêu đẳng của hắn. Cuộc đời Dũng “kiều” bắt đầu khá suôn sẻ khi sinh ra trong một gia đình khá giả ở Thái Nguyên, đã có bằng đại học sư phạm và chuẩn bị trở thành thầy giáo. Nhưng tự tay Dũng “kiều” đã đưa cuộc đời mình rẽ sang một hướng tối tăm, dần trở thành tên tội phạm khét tiếng.
 
Năm 1979, khi đang là sinh viên, Dũng phạm tội trộm cắp nhưng được gia đình xin tha, bản thân hắn lại là sinh viên nên thoát khỏi vòng lao lý. Tuy nhiên ngựa quen đường cũ, chẳng mấy chốc hắn lại phạm tội. Thời gian theo học ở Trường Sư phạm Quy Nhơn, Dũng “kiều” đã mạo danh sĩ quan công an để lừa đảo. Cũng năm đó, hắn được phân về giảng dạy tại một trường phổ thông cơ sở ở Quy Nhơn. Chưa kịp đứng trên bục giảng, hắn lại bị bắt vì tội trộm cắp tài sản.
 
Sau lần đó, Dũng "dạt" ra Hà Nội, định làm lại từ đầu, nhưng bản tính lưu manh cố hữu đã đưa đẩy hắn về Hải Phòng, rơi vào vòng xoáy cờ bạc, trộm cắp. Và đất cảng không giữ chân Dũng “kiều” được lâu, hắn tiếp tục lần về Bình Định, Đà Nẵng và bị TAND TP. Đà Nẵng xử phạt 4 năm tù về tội trộm cắp. 
 
Đến năm 1987, Công an Thái Nguyên bắt tạm giam Dũng "kiều" 4 tháng về tội trộm cắp tài sản, để y ở chung buồng với 12 can phạm khác. Vào tù, Dũng “kiều” nhanh chóng trở thành “đại bàng” trong buồng giam, mang biệt danh Dũng “to”. 
 
Ở cùng buồng giam với Dũng “to” có phạm nhân Hạc Văn Trọng (khi đó 24 tuổi, quê Thái Nguyên). Trọng dính án vì tội trộm trâu. Nhà nghèo đến độ không có cái ăn nên Trọng cũng không được gia đình tiếp tế thêm, luôn phải thòm thèm nhìn bạn tù trong những bữa cơm.
 
Hôm đó, sau thời gian dài không được gia đình thăm nuôi, Trọng thèm ăn đến độ không cầm lòng được, trộm một miếng thịt kho của Dũng “to” và không may bị hắn phát hiện. 
 
Dũng “to” tức giận hô “đàn em” xông vào đánh Trọng đến chết. Khi khám nghiệm tử thi, công an phát hiện miếng thịt mỡ còn nguyên ở cổ họng nạn nhân, chưa kịp nuốt trôi. Phạm trọng tội như vậy song Dũng “to” đột nhiên “đổ bệnh” và được thả ra ngoài một cách khó hiểu, để chữa bệnh.
 
Sau đó, Ngô Tiến Dũng cùng mẹ đẻ, vợ, con và em gái trốn khỏi Việt Nam theo đường bộ sang Trung Quốc rồi tới Hồng Kông để tị nạn. Năm 1991, Ngô Tiến Dũng cùng gia đình qua Philippines ở tại trại tị nạn. Tại đây, Ngô Tiến Dũng đổi tên là Lai Thành Hữu, một người Việt gốc Hoa sinh ngày 21/11/1970 ở Sài Gòn, với mục đích giả mạo lai lịch để trốn tránh việc phạm tội ở Việt Nam. 
 
Đến giữa năm 1992, Ngô Tiến Dũng cùng vợ, con được chính phủ Canada chấp thuận cho cư trú ở Canada theo diện nhân đạo. Từ đó Dũng sống dưới lốt Lai Thành Hữu. Tuy nhiên, khi phạm tội ở Canada, Dũng “kiều” lại đội lốt một người khác, trở về Việt Nam dưới mác một Việt kiều giàu có.  
 
Sau khi trở về Việt Nam, Ngô Tiến Dũng không ra đầu thú mà tiếp tục phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. 
 
Ngô Tiến Dũng đã móc nối với Công ty "Singgebet 3" Hồng Kông và tên A Tắc ở Campuchia lấy mạng cá độ bóng đá có ký hiệu "789", "818", "1888" rồi tổ chức cho Nguyễn Ngọc Quang và đồng bọn cá độ bóng đá với các đối tượng ở nước ngoài.
 
Từ khoảng tháng 10/2004 đến tháng 3/2005, Ngô Tiến Dũng về Việt Nam cùng cô vợ người gốc Hoa ở Hải Phòng. Tại đây Dũng "kiều" đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với công ty cá cược "Singgebet 3" . Theo bảng thống kê thu được tại nơi ở của Ngô Tiến Dũng, tổng số tiền cá độ bóng đá của y và đồng bọn qua mạng "789" đã lên đến 10.326.856 USD; tương đương với 163.732.301.880 đồng. 
 
Và chỉ vì mâu thuẫn với Hà “dừa”, Dũng “kiều” đã sai đàn em mang đơn đến Cục cảnh sát điều tra, những mong khi công an triệt Hà “dừa” thì ngôi trùm cờ bạc đất cảng sẽ về tay mình. Nhưng tên đàn em nhút nhát không dám thực thi mệnh lệnh của đại ca đã khiến Dũng “kiều” phải đích thân ra tay. 
 
Dũng không thể ngờ ngờ mọi di biến động của hắn và bà vợ gốc Hoa từ lâu đã bị cảnh sát đưa vào tầm ngắm. Và cuối cùng hắn đã chui đầu vào rọ khi tự mình mang đơn đến cơ quan công an.
 
Sau khi bị Cục cảnh sát điều tra bắt giữ, năm 2008, Dũng “kiều” bị TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử tội đánh bạc. Dũng "kiều" khai nhận mình có 3 vợ, 5 con. Bị cáo có hai con trai với người vợ đầu đã ly dị năm 2000. Người vợ thứ hai mang quốc tịch Hồng Kông và Canada cũng có hai con với bị cáo. Người vợ thứ ba của Dũng "kiều" mang quốc tịch Canada, đã sinh cho hắn một đứa con. Ngoài ra, Dũng "kiều" có đăng ký kết hôn chính thức với một người vợ mang quốc tịch Hồng Kông và Canada.
 
Trong phiên xử Dũng “kiều” người ta thấy bóng dáng nhiều người đẹp. Mấy cô vợ, Á có, Âu có. Tất cả cùng hướng ánh mắt đầy lo lắng về phía HĐXX khi nghe tòa tuyên án “người chồng chung” của họ. 
 
Trong giờ nghị án ít ỏi, Dũng “kiều” lúc quay ra trao đổi bằng tiếng Pháp với người vợ tóc vàng, cao lớn; khi lại ríu rít tiếng Trung với mấy đứa bé cả trai, cả gái. Màn tranh thủ tình cảm của cánh phụ nữ bám quanh Dũng “kiều” còn kéo dài tới tận sau khi tòa tuyên án, bị cáo bị đưa ra xe thùng. 
 
Giữa đám người thân đang vây quay Dũng “kiều” khi đó, người ta thấy ông bố của bà vợ đã luống tuổi bực tức gạt ngay một cô vợ trẻ xinh đẹp của Dũng ra khỏi vòng tay con rể. Trong khi đó, một bà vợ khác ôm chầm lấy Dũng, kéo lần lượt từng đứa con ra ôm hôn, chào bố. Còn Dũng thì cúi xuống, âu yếm, hôn hít từng đứa con, khi bằng tiếng Việt, khi bằng tiếng Trung. 
 
Sau nhiều phiên hoãn xử, ngày 25/2/2008, Dũng “kiều” đã phải nhận mức án 15 năm tù giam. Những tháng ngày dài đằng đẵng sau đó, y phải giam mình sau những song sắt để ăn năn, hối cải.
 
Kỳ tới: Nam ca sỹ Hàn Quốc là... giám đốc lừa
 
Lưu Gia
 
(Bài viết được thực hiện với sự giúp đỡ của văn phòng Interpol Việt Nam)
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang