Các chuyên gia năng lượng nguyên tử hàng thế giới hội tụ tại hội nghị KH&CN hạt nhân 12

author 07:04 30/07/2017

(VietQ.vn) - Từ 2-4/8, Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Nha Trang với sự tham gia của hơn 370 đại biểu trong nước và hơn 40 giáo sư, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu quốc tế hàng đầu về năng lượng nguyên tử trên thế giới.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Hội nghị KH&CN hạt nhân (Vietnam Conference on Nuclear Science and Technology - VINANST) được tổ chức 2 năm một lần, là sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

 Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11  năm 2015

Hội nghị là nơi gặp gỡ và trao đổi các kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới trong lĩnh vực KH&CN hạt nhân của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội nghị là cơ hội để các nghiên cứu viên trẻ trong nước có cơ hội giao lưu và trao đổi trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng thực tế khác.

Hội nghị lần này được Viện Năng lượng nguyên tử tổ chức với quy mô lớn và tầm khu vực. Hội nghị đã thu hút được nhiều chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan, các trường đại học trong nước và nhiều đại biểu quốc tế, đến từ các quốc gia có nền KH&CN hạt nhân tiên tiến (như Nga, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Séc, Hà Lan, Bỉ, Romania, Hungary, Ấn Độ, Singapore...), từ các nước láng giềng (Lào và Campuchia) và từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN).

Tham gia hội nghị có hơn 70 tổ chức trong và ngoài nước với hơn 370 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, các cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học.

Đại diện Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, GS. Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - sẽ trình bày về hiện trạng và triển vọng ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp. GS-TSKH Trần Duy Quý - Viện Hợp tác nghiên cứu KH&CN khu vực châu Á - Thái Bình Dương (IAP) trình bày về nghiên cứu các giống lúa đột biến cho năng suất, chất lượng và khả năng kháng chịu sâu bệnh cao bằng công nghệ hạt nhân.

Trong lĩnh vực nghiên cứu thủy văn đồng vị, TS. Đặng Đức Nhận - Đại học Điện lực, Bộ Công thương - sẽ trình bày về sự hình thành và thành phần hóa học của nguồn tài nguyên nước ngầm vùng đồng bằng sông Mê Kông.

Trong lĩnh vực y tế, GS. Mai Trọng Khoa - Bệnh viện Bạch Mai - trình bày về ứng dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư...

Trong khuôn khổ hội nghị còn có triển lãm giới thiệu ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ với mục đích thông báo những kết quả trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, thiết bị và dịch vụ kỹ thuật hạt nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nông nghiệp: Tiềm năng còn bỏ ngỏ(VietQ.vn) - Đến năm 2014, trên thế giới đã có 3.200 giống cây trồng được tạo ra từ đột biến, trong đó gần 90% là từ đột biến phóng xạ.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang