Phát hiện keo gắn móng tay giả chứa độc tố

author 06:09 25/08/2014

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu, móng tay giả gắn keo kết dính nhiễm độc tố dễ gây nguy hại cho người sử dụng, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai.

Theo tin tức trên trang GMA News cho thấy, bé gái và phụ nữ thường xuyên sử dụng móng tay giả cần cân nhắc thật kĩ vì keo được sử dụng để gắn móng có thể tiềm ẩn chất độc nguy hại, một nhóm sinh thái cảnh báo

Keo gắn móng tay giả chứa nhiều độc tố nguy hại

Keo gắn móng tay giả chứa nhiều độc tố nguy hại. Ảnh minh họa

Cơ quan giám sát độc chất của Liên minh EcoWaste cho biết, chất keo kết dính sử dụng để gắn móng tay giả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng khi móng tay nhựa chưa được Cục Quản Lý Dược và Thực Phẩm tại Divisoria (Phillipines) kiểm duyệt. 

"Nhãn mác màu da cam gắn trên keo có ghi cảnh báo 'tránh xa tầm tay trẻ em", tuy nhiên trên thực tế sản phẩm lại đang được bày trong các cửa hàng đồ chơi với mục đích bán cho trẻ", điều phối viên Aileen Lucero cho biết. 

Theo nghiên cứu, các móng tay trong 20 gói nhựa nhỏ có khoảng 6 - 12 móng gắn chất keo kết dính. Những sản phẩm này được bán với giá P50 - P80/bịch, hoặc P2.50 - P4/gói. 

Nhóm nghiên cứu còn ghi nhận trên nhãn ống keo có liệt kê các thành phần chất kết dính móng tay bao gồm: acetone, nhựa vinyl carboxyl, hexamethylene, methyl ethyl ketone và dibutyl phthalate. 

EcoWaster cho hay, theo cách phân loại của Cơ quan Hóa chất Châu Âu thì DBP là hóa chất “độc hại đối với hệ sinh dục”, vì vậy nó bị cấm trong mỹ phẩm và các sản phẩm, đồ chơi trẻ em.  EU cũng cho rằng DBP là chất "nguy hiểm cho môi trường" và "rất độc hại đối với đời sống thủy sinh".

Nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất có thể gây hại cho thận, gan và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn gây ra phản ứng phụ trong sinh sản và dị tật bẩm sinh (sinh quái thai) hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến vật liệu di truyền (gây đột biến gen). 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng bày tỏ quan ngại về acetone, một loại độc chất cho quá trình sinh sản, tiềm ẩn trong keo gắn móng tay giả.

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang