Khai trương điểm truy cập tra cứu hàng triệu tài liệu khoa học miễn phí

author 06:00 18/05/2017

(VietQ.vn) - Với điểm truy cập mở thông tin KH&CN quốc gia được khai mở, bất cứ người dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin còn có thể truy cập vào toàn văn 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Sáng 17/5, tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quốc gia đã diễn ra Lễ khai mạc các sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Theo đó, các sự kiện bao gồm: Triển lãm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 và Khai trương Điểm truy cập mở thông tin KH&CN quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đánh giá cao việc tổ chức cùng lúc hai sự kiện trên, có ý nghĩa lớn và thiết thực chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng cho các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình KH&CN xuất sắc. 

Những công trình đạt giải đều có tính tiêu biểu, có giá trị thiết thực và tầm ảnh hưởng rộng lớn,  lâu dài đối với kinh tế đất nước và đời sống xã hội. Đây là kết quả của nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các nhà khoa học. 

“Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KH&CN được triển khai nhiều năm qua thực sự có ý nghĩa động viên, khích lệ to lớn đối với những người làm khoa học. Sự kiện này một lần nữa tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc và giới thiệu các công trình đạt giải tới đông đảo công chúng” - Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tra cứu tài liệu tại điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia. Ảnh Nasati

Cùng ngày, Cục Công nghệ thông tin KH&CN quốc gia cũng khai trương điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin KH&CN sử dụng ngân sách Nhà nước, đưa kết quả nghiên cứu tới công chúng và nâng cao vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế-xã hội.

Được đặt tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (trụ sở của Cục thông tin KH&CN), điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho phép người sử dụng khai thác đầy đủ các công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu được thực hiện bằng ngân sách Nhà nước và tiếp cận hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ quốc tế.

Lãnh đạo Cục thông tin KH&CN cho biết nội dung chính của nguồn tin khoa học và công nghệ quốc gia là 7.700 tên tạp chí thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ, chủ yếu là tạp chí quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao; 380.000 đầu sách khoa học, hơn 17.000 sách chuyên khảo gồm nhiều loại hình từ bách khoa toàn thư, cẩm nang, sổ tay tra cứu…, 23.000 báo cáo kết quả nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ, tỉnh.

Tại đây, các nhà khoa học, sinh viên và bất cứ người dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin còn có thể truy cập vào toàn văn 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam, các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, toàn văn 40 triệu tài liệu công bố quốc tế của các nhà xuất bản, tạp chí, thư viện hàng đầu thế giới về KH&CN.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang