Khẩn trương thẩm định việc Thạch Sanh chém Trăn tinh 'óc phọt chết tươi'

author 10:14 21/03/2015

(VietQ.vn) - Nhiều phụ huynh tỏ ra ngạc nhiên khi phát hiện chi tiết lạ trong câu truyện cổ tích Thạch Sanh được in trong tập Truyện cổ tích Việt Nam gồm những tác phẩm chọn lọc cho thiếu nhi của nhà xuất bản Kim Đồng tái bản 10/2014.

Theo tin tức mới nhất từ báo Dân Trítập Truyện cổ tích Việt Nam gồm những tác phẩm chọn lọc cho thiếu nhi của nhà xuất bản Kim Đồng tái bản 10/2014 do nhóm tác giả sưu tầm và tuyển chọn, do ông Trần Đình Nam làm chủ biên.

Tại trang 40 của cuốn sách có đoạn: Thạch Sanh con ơi! Mẹ phải chết đây con ạ! Con sống được là nhờ xóm nhờ làng, vậy khi con khôn lớn, con phải hết lòng vì làng vì xóm. - Nói rồi, bà cởi chiếc quần độc nhất của mình trao cho con: - Con cũng đã lớn rồi đấy, cởi truồng mãi thế người ta cười cho, hãy giữ lấy cái quần này của mẹ mà mặc. Rồi bà tắt thở. Thạch Sanh không nỡ để mẹ chết trần, nên chỉ xé một mảnh ống quần để làm cái khố, còn mặc vào cho mẹ rồi nhờ xóm làng chôn cất tử tế.”

Tiếp đó, trong đoạn miêu tả Thạch Sanh giết trăn tinh viết“Thạch Sanh vung búa đánh nhau với trăn tinh suốt một ngày một đêm không phân thắng bại. Cuối cùng Trăn tinh bị đuối sức, Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn tinh bổ xuống thật nhanh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi.”

Thậm chí, mẹ Thạch Sanh còn nhường khố cho con???

Thậm chí, mẹ Thạch Sanh còn nhường khố cho con?. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 20/3, Cục Xuất bản, in và phát hành đã có công văn gửi NXB Kim Đồng yêu cầu thẩm định lại nội dung cuốn sách đang khiến các bậc phụ huynh giật mình. Trong công văn do Cục trưởng Chu Văn Hòa ký, có nêu rõ: "Theo phản ánh của bạn đọc, trên thị trường hiện nay đang phát hành cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam của NXB Kim Đồng, có nội dung không phù hợp với việc giáo dục trẻ em".

Vì vậy, Cục Xuất bản yêu cầu: Thẩm định lại nội dung và chủ động đề xuất phương án xử lý đối với cuốn sách trên và có văn bản báo cáo trước ngày 2/4". Cũng trong ngày 20/3, ông Chu Văn Hòa đã ký công văn gửi các nhà xuất bản trên cả nước, yêu cầu rà soát, biên tập kỹ nội dung xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi, theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ. 

Công văn nêu rõ: "Để xuất bản ấn phẩm cho thiếu nhi đảm bảo chất lượng về nội dung, đẹp về hình thức, tránh tình trạng nội dung thô tục, phản cảm, bạo lực, không phù hợp với việc giáo dục trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội và bị xử lý vi phạm như thời gian vừa qua, Cục yêu cầu các NXB rà soát và có biện pháp chẩn chỉnh kịp thời".

Thái Hà (T/h)


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang