Khẩu trang vải nhiều lớp cotton có thể giúp chống lại COVID-19

author 06:17 28/05/2020

(VietQ.vn) - Một bằng chứng mới đây đã cho thấy khẩu trang vải, đặc biệt là những khẩu trang có nhiều lớp vải cotton có thể làm giảm truyền COVID-19.

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Phó giáo sư y khoa Catherine Clase, Đại học McMaster đứng đầu đã kiểm tra dữ liệu từ một thế kỷ, bao gồm dữ liệu gần đây và tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng khẩu trang vải có thể làm giảm ô nhiễm không khí và tiếp xúc bề mặt.

Theo Phó giáo sư Clase: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy vải có thể chặn các hạt, thậm chí các hạt có kích thước bụi khí và điều này hỗ trợ chính sách y tế công cộng của Canada”. Nghiên cứu ​​của nhóm được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine vào ngày 22/5.

Khẩu trang vải bảo vệ những người khác không lây bệnh từ người đeo đã được nghiên cứu trong những năm 1960 và 1970. Một khẩu trang ba lớp giúp giảm ô nhiễm bề mặt tới 99%, tổng số vi sinh vật trong không khí giảm 99% và vi khuẩn từ các hạt nhỏ hơn, bụi khí từ 88% đến 99%.

Một khẩu trang thương mại làm bằng vải muslin bốn lớp cho thấy giảm được 99% hạt so với 96% đến 99% đối với khẩu trang y tế dùng một lần. Ngay cả đối với bụi khí, khẩu trang vải cũng tương đương khẩu trang y tế, các nhà nghiên cứu cho biết.

Quá trình lọc của vải thay đổi tùy thuộc người sử dụng dùng các lớp khăn, áo và áo phông để che mặt, có thể dao động trong phạm vi từ 10-40% nhưng việc sử dụng khẩu trang vải nhiều lớp làm tăng hiệu quả và các nghiên cứu hiện đại xác nhận rằng một số sự kết hợp các lớp vải, thí dụ như với vải bông, chặn hơn 90% các hạt.

Theo bà Clase, về vấn đề chế tạo khẩu trang, điều quan trọng là phải biết rằng nhiều lớp hơn sẽ bảo vệ nhiều hơn, cả từ bên trong lẫn bên ngoài, nhưng sẽ khiến bạn khó thở hơn. Vì lý do này, không nên cho trẻ em dưới hai tuổi và những người khó thở đeo khẩu trang.

Bà nói thêm rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn về các vật liệu và thiết kế tốt nhất của khẩu trang vải, để giúp nhiều người đang may khẩu trang bảo vệ mọi người trong cộng đồng của họ.

Theo bà Clase, với mức độ nghiêm trọng và khó kiểm soát của đại dịch này, nhóm nghiên cứu đề xuất lợi ích của việc đeo khẩu trang để giảm thiểu khả năng lây truyền cao hơn là khả năng gây hại của nó.

‘Không có việc chồng chéo giữa TCVN và QCVN về nước giải khát’(VietQ.vn) - Ngày 27/5, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) góp ý dự thảo TCVN về Nước giải khát.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang