Khuyến khích sử dụng giống lúa mới 'Made in Viet Nam'

authorLan Ninh 09:31 20/09/2016

(VietQ.vn) - Viện lúa ĐBSCL phối hợp với Trung tâm giống NN Tiền Giang tổ chức hội thảo “Giới thiệu và khuyến khích sử dụng các giống lúa mới của Viện lúa ĐBSCL”

Hội thảo nhằm đánh giá các giống lúa có tiềm năng phát triển thương mại do Viện lúa ĐBSCL lai tạo được khảo nghiệm tại địa phương vụ Hè thu 2016 và giới thiệu các giống lúa triển vọng của Viện cho nông dân và cán bộ kỹ thuật trong vùng. 

 Khuyến khích sử dụng giống lúa mới 'Made in Viet Nam'

Được biết, trước đó, Ban Quản lý Dự án FIRST, Bộ KH&CN đã đồng ý tài trợ cho Viện lúa ĐBSCL để thực hiện Tiểu dự án “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có các đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo sự tự chủ của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long” (Tiểu dự án FIRST-CLRRI) theo Thỏa thuận tài trợ ngày 29/12/2015.

Một trong những nội dung quan trọng của thỏa thuận nói trên là thương mại hóa giống lúa và dịch vụ khoa học công nghệ. Nhằm đáp ứng yêu cầu của Dự án, Viện lúa ĐBSCL đã tổ chức hội thảo đánh giá các giống lúa tiềm năng phát triển thương mại vụ Hè thu 2016 để giới thiệu các giống lúa triển vọng của Viện cho nông dân, cán bộ kỹ thuật, các nhà quản lý, doanh nghiệp, công ty giống và trung tâm giống trong Vùng. 

Kết quả đánh giá đã tuyển chọn được 5 giống lúa đạt tiềm năng phát triển về năng suất lẫn chất lượng xếp theo thứ tự: hạng nhất OM344 (87.6% bình chọn), hạng nhì OM388 (46.2% bình chọn), hạng ba OM373 (44.1% bình chọn), hạng tư OM359 (42.1% bình chọn) và hạng năm OM375 (42.1% bình chọn).

Hạnh Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang