Kiên quyết xử lý mũ bảo hiểm rởm

author 10:46 25/06/2014

Thời gian áp dụng xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách chỉ còn tính từng ngày nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn có một bộ phận không ít người dân tham gia giao thông vẫn chưa chấp hành đội mũ bảo hiểm thường xuyên hoặc đội mũ bảo hiểm rởm, đội mũ không đúng quy cách. Bên cạnh đó, một số điểm bán mũ bảo hiểm tiếp tục lặp lại việc kinh doanh, buôn bán các loại mũ bảo hiểm thời trang rởm, không đạt chất lượng.

Sự kiện:

Ảnh minh họa.

Có mặt tại nút giao thông ngã tư trường Hoàng Văn Thụ (thành phố Hòa Bình) trong khoảng 6 giờ – 6 giờ 30 phút ngày 17/6, chúng tôi quan sát thấy trong số hàng trăm người qua lại bằng phương tiện xe máy, xe đạp điện trên đường có tới vài chục trường hợp đội mũ bảo hiểm rởm, có trường hợp đội mũ nhưng không cài quai và cả trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Bà Ngô Thị Hải – một người bán quà sáng ở khu vực trường THCS Hữu Nghị, phương Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình) cho biết: Các tốp học sinh đi học bằng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đã đành, nhiều bậc cha mẹ đưa, đón con đến trường cũng thường xuyên để đầu trần, không có mũ bảo hiểm.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản đối với 9.387 trường hợp, xử phạt 1.104 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, số trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên thực tế còn lớn hơn gấp nhiều lần. Vào tháng 4/2013, toàn tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm nhưng không phải là mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy. Tuy nhiên, do tính chất vào cuộc của các ban, ngành chưa quyết liệt, thiếu quy mô nên tình trạng kinh doanh mũ bảo hiểm rởm, mũ thời trang kém chất lượng sau đó tái diễn. Đồng thời, một bộ phận người dân còn thờ ơ, chưa có ý thức tự giác trong chấp hành các quy định đội mũ bảo hiểm. 

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, đội QLTT các huyện, thành phố đang triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại mũ bảo hiểm rởm, không phải mũ dành cho người đi mô tô, xe máy. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát được thực hiện thường xuyên, liên tục. Các mặt hàng vi phạm là loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa công bố tiêu chuẩn lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa, các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các thương hiệu mua bảo hiểm xe máy đúng quy chuẩn chất lượng, mũ bảo hiểm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Đồng chí Phạm Anh Quý, Phó Ban ATGT tỉnh cho biết: Ban ATGT đang triển khai chiến dịch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy với chủ đề “Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình”. Theo đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền rộng rãi quy định đội mũ bảo hiểm, các hành vi bị phạt, cách nhận biết và phân biệt mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và cảnh báo về xử lý hành chính, xử lý hình sự đối với hành vi sản xuất, kinh doanh mũ không đạt chất lượng. 

Với mục tiêu xử lý tận gốc vấn nạn sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm rởm, không an toàn, từ ngày 1/7, cùng với cả nước, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với những người tham gia bằng xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội các loại mũ thời trang không phải là mũ bảo hiểm, đội mũ nhưng không cài quai đúng cách. Cũng thời điểm này, bên cạnh xử phạt theo Nghị định 171/2013/NĐ – CP, mũ không phải mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy sẽ phải giao nộp để tiêu hủy. Đối tượng vi phạm là học sinh, sinh viên ngoài việc xử phạt vi phạm theo quy định, cần thông báo vi phạm về gia đình, nhà trường để phối hợp giáo dục, nhắc nhở.

Theo Báo Hòa Bình

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang