Kiêng chuyện vợ chồng vào ngày âm lịch nào nếu không muốn 'mạt vận'?

author 19:11 26/04/2017

(VietQ.vn) - Những ngày âm lịch phải kiêng chuyện vợ chồng là mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch. Quan niệm này đến nay vẫn được nhiều gia đình chú trọng.

Sự kiện: Kỹ năng sống

Theo Tố nữ kinh, trích đoạn "Những điều kiêng kỵ khi quan hệ vợ chồng" có viết: Cấm kỵ chuyện vợ chồng vào những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch, phạm vào những cấm kỵ này khi sinh con cái ra sẽ bị thương tổn, đàn ông thì mắc chứng "không giương lên được"; thân thể mang bệnh, giảm tuổi thọ.

nhung-ngay-am-lich-phai-kieng-quan-he-vo-chong-neu-khong-muon-mat-van

Người xưa rất chú trọng đến những ngày âm lịch phải kiêng quan hệ vợ chồng

Mùng 1, ngày rằm là thời điểm "nguyệt khuếch khuy không", nguyệt thuộc âm, lúc này âm hư, tức âm dương mất cân bằng, không tốt cho chuyện phòng the. Từ đó, việc kiêng kỵ vào ngày rằm, mùng 1 là để tránh mất cân bằng âm dương. Khi âm dương không hài hòa, không những làm ảnh hưởng lớn tới sự thương tổn của con cái mà còn nhiều rắc rối khác nữa như mang tới những điều xui xẻo, những mối nguy và đại họa khó lường.

Quan niệm kiêng quan hệ vợ chồng vào mùng 1, ngày rằm đã có từ rất lâu đời. Thậm chí không chỉ riêng những ngày này mà vua chúa, tướng lĩnh trước lâm chiến hoặc làm những việc hệ trọng đều không quan hệ vợ chồng, tắm gội, ăn chay ba ngày trước khi hành lễ. Người xưa cho rằng ngày của đầu tháng, đầu năm cần trong sạch và sạch sẽ. Do đó, không chỉ kiêng kị chuyện vợ chồng mà còn phải kiêng kị cả sát sinh..

Bên cạnh đó, những ngày âm lịch đầu tháng là thời điểm con người chọn để thắp hương gia tiên, đi chùa cầu bình an may mắn. Do đó, việc kiêng kỵ cũng là một cách để giữ mình "sạch sẽ" khi đi đến những nơi thanh tịnh.

Theo quan niện của Nho giáo, điều này rất bình thường và được truyền từ đời này sang đời khác.

Đến nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như xưa, thậm chí nhiều gia đình còn không biết đến quan niệm cổ xưa này nhưng vẫn không ít cặp vợ chồng vẫn kiêng kỵ, bởi "có thờ có thiêng, có kiêng có lành".

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo cho bạn đọc

Dũng Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang