Bí ẩn ngọn lửa cháy hơn 4000 năm vẫn chưa tắt tại một cánh đồng

authorThu Hường 17:09 15/05/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù đã cháy suốt 4000 năm qua nhưng ngọn lửa bí ẩn xuất hiện trên cánh đồng dầu mỏ Baba Gurgur vẫn chưa hề có dấu hiệụ ngừng lại khiến các nhà khoa học khó lý giải.

Cánh đồng dầu mỏ ở Baba Gurgur là một trong những khu vực lớn nhất trên thế giới, được phát hiện ở vùng phía Bắc của Iraq năm 1927. Đến thời điểm hiện tại ngọn lửa xuất hiện một khoảng rộng trên cánh đồng này đã cháy hơn 4000 năm qua và được cho là "hỏa ngục" trong kinh Cựu ước.

Được biết, nguyên nhân khiến cánh đồng này có "ngọn lửa vĩnh cửu" là do được tạo nên bởi các dòng khí ga tự nhiên rỉ qua lớp đá cứng. Bên cạnh đó, người dân địa phương cho rằng, một trong số những lý do khiến ngọn lửa này chưa tắt là do những người chăn cừu đã sử dụng lửa để sưởi ấm trong những tháng rét mướt.

Ngọn lửa cháy hơn 4000 năm vẫn chưa tắt. Ảnh: Dtips  

Truyền thuyết còn cho rằng, những thai phụ mong sinh con trai thì nên đến thăm ngọn lửa này. Ngọn lửa Baba Gurgur có thể là nguồn gốc câu chuyện Hỏa lò trong Kinh thánh: Nhà Vua Nebuchadnezzar đã ném ba môn đệ Do Thái vào Hỏa Lò vì không chịu cúi đầu trước bức tượng thần vàng.

Với việc cháy hàng nghìn năm không tắt khiến nhựa đường nóng chảy khắp nơi. Từ thực tế đó, người dân bản địa đã sử dụng nhựa đường tự nhiên ở Baba Gurgur để làm nhà, đường xá và vào những việc khác. Tuy nhiên, những ngọn lửa này cũng thải ra khí hidro sulfua gây chết người.

Hà Nội: Lửa cháy ngùn ngụt bao trùm căn nhà cao tầngKhoảng 6h40 sáng nay, xảy ra cháy tại số nhà 33 (tổ 14, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội). Theo nguồn tin riêng lúc 9h, thi thể một nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường vụ cháy.

Không chỉ có ngọn lửa ở Baba Gurgur gây nên những điều kỳ bí, ở vùng núi Chimaera, cách TP Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 80 km, cũng có hàng chục ngọn lửa cháy suốt hàng nghìn năm qua trong lòng đá. Người dân gọi khu vực có hàng chục ngọn lửa này là Yanartas.

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Yanartas có nghĩa là những ngọn lửa bốc cháy. Những ngọn lửa được tiếp nhiên liệu bởi khí mê-tan thoát ra từ các gốc đá, và đã cháy liên tục ít nhất trong 2.500 năm qua. Các hốc đá này là nơi thoát khí mê-tan lớn nhất được phát hiện cho tới thời điểm hiện nay. Nhiều năm qua, các thủy thủ đã sử dụng những ngọn lửa này thay cho những ngọn hải đăng để xác định phương hướng.

Được biết, có rất nhiều truyền thuyết về ngọn lửa tự nhiên đầy bí ẩn này nhưng không có truyền thuyết nào lại tàn bạo như của người Hindu về ngọn lửa bất diệt ở đền Jwalamukhi. Người ta kể lại rằng Prajapati Daksha đã làm nhục con gái là Sati trong một bữa tiệc, làm cho cô công chúa rất buồn bực và tự thiêu để khỏi phải chịu tủi hổ.

Hạnh Vũ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang