Kỳ lạ những xác ướp ngàn năm vẫn nguyên vẹn khiến nhà khoa học 'bó tay' lý giải

authorThu Hường 06:05 26/07/2018

(VietQ.vn) - Xác ướp Otzi được bảo quản trong tuyết lạnh và xác ướp công chúa 2.500 tuổi ở Siberia là hai trong số những xác ướp băng giá tồn tại hàng ngàn năm vẫn còn nguyên vẹn.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Từ xa xưa, kỹ thuật ướp xác luôn là một điều được các nhà khoa học quan tâm. Vài năm trở lại đây, nhiều xác ướp cổ xưa đã được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn mặc dù đã qua thời gian cả nghìn năm. Để làm được điều này, con người thời cổ đại đã thực hiện quy trình ướp xác chặt chẽ để ngăn chặn quá trình phân hủy giúp thi hài vẹn nguyên theo thời gian.

Hai trong số những xác ướp nổi tiếng phải nhắc đến là xác ướp Otzi được bảo quản trong tuyết lạnh và xác ướp công chúa 2.500 tuổi ở Siberia.

Xác ướp người băng Otzi bí ẩn nhất thế giới

Nổi tiếng trong những xác ướp băng giá phải kể đến xác ướp Otzi - xác ướp tự nhiên được bảo quản trong tuyết lạnh có niên đại cách đây 5.300 năm, trước khi các kim tự tháp Ai Cập xuất hiện.

Được biết, xác ướp người băng Otzi là thi thể một người đàn ông trên 45 tuổi và được tìm thấy ngày 19/9/1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italy.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, phân tích các mẫu máu của người băng Otzi và phát hiện ra sự thật bất ngờ. Cụ thể, giống người này đã chết cách đây 5.300 năm. Đây là loài người có máu sống lâu nhất thế giới.

Xác ướp Otzi được bảo toàn rất nguyên vẹn trong băng. Ảnh: Skye

Bên cạnh đó, người băng Otzi được cho là bị tử vong do một mũi tên bắn vào vai trái. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, người băng Otzi có thể vừa ăn xong và đang nghỉ ngơi trước khi bị bắn. Điều này đồng nghĩa với việc ông không nhận thức được mối đe dọa trước khi bị bắn chết. Hiện xác ướp này đang được trưng bày tại Bảo tàng cổ South Tyrol (phía Bắc Italia).

Bí ẩn ‘xác ướp đầm lầy’ 2.000 năm tuổi tóc vẫn đỏ hoe khiến nhà khoa học rùng mình(VietQ.vn) - Dù đã trải qua 2000 năm tuổi nhưng da thịt, nội tạng của các xác ướp được tìm thấy trên những đầm lầy khắp Bắc Âu vẫn còn nguyên vẹn ẩn chứa nhiều bí ẩn khó lý giải.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi ở Siberia

Vào năm 1993, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một xác ướp 2.500 năm tuổi. Thi hài này được cho là của một nàng công chúa Siberia, trên người cô có những hình xăm khá đặc biệt. Người dân ở đây tin rằng xác ướp với những hình xăm “giống thời hiện đại” của cô sẽ lôi kéo linh hồn ma quỷ.

Thêm vào đó, điều khiến nhiều người sợ hãi, xen chút tò mò là sau hơn 900 năm, cơ thể của người phụ nữ này vẫn còn khá nguyên vẹn, hài cốt của cô được bọc bằng lớp áo lông trong dáng vẻ e ấp. Cô được cho là qua đời lúc khoảng 25 tuổi và là nạn nhân được biết đến đầu tiên của căn bệnh ung thư vú.

Xác ướp 2500 tuổi của công chúa Siberia. Ảnh: The Slberlan Times

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, lăng mộ của cô đã được khai quật ở độ cao 2.500m trên cao nguyên Ukok. Khi khai quật từ tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu (những khu vực mà bên trên là đất, bên dưới là lớp băng vĩnh cửu, thường ở quanh vùng cực), các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy những phần tóc, lông mày của người phụ nữ này gần như còn nguyên. Khám nghiệm tử thi, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra nội tạng trong cơ thể xác ướp này cũng gần như còn nguyên.

Bên cạnh đó, trong khu mộ tập thể nơi người ta khai quật còn có khoảng hơn 30 người đàn ông khác. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 xác ướp phụ nữ, tuổi khoảng 35. Theo phân tích của các nhà khoa học, cô là công chúa của nền văn hóa Pazyryk cổ đại, sống vào khoảng 100 năm trước khi Kito giáo ra đời.

Xác ướp em bé Rosalia Lambardo

Rosalia Lambardo là em bé sinh năm 1918 ở Palermo, Italy. Cô bé qua đời vào ngày 6/12/1920 do viêm phổi. Cha của Roslia đau buồn trước cái chết của con gái, nên ông nhờ giáo sư Alfredo Salafia, chuyên gia về ướp xác, bảo quản thi hài cô bé. Kỹ thuật ướp xác của Alfredo tuyệt vời đến nỗi ngày nay thi thể bé Rosalia vẫn còn nguyên vẹn.

Xác ướp người phụ nữ Trung Quốc

Năm 1971, một nhóm công nhân Trung Quốc tìm thấy thi thể còn nguyên vẹn của một phụ nữ. Các chuyên gia xác định bà là vợ một vị quan nhà Hán, chết cách đây 178 năm trước Công nguyên. "Phu nhân Dai", tên của xác, vẫn rất mềm, tứ chi không cứng đơ, tóc, các cơ quan nội tạng và thực phẩm trong dạ dày vẫn còn. Các nhà khoa học tin rằng, 22 váy lụa và 9 sợi dây bao quanh xác chết là bí quyết giúp cơ thể "phu nhân Dai" tồn tại với thời gian.

Hạnh Vũ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang