Kinh nghiệm chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét

author 07:24 27/12/2014

(VietQ.vn) - Chụp được những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên luôn là ước mơ với những người có sở thích đi du lịch và chụp ảnh. Dưới đây là những lời khuyên dành cho người thích đi đây đó chụp ảnh phong cảnh.

Sự kiện: Kỹ thuật chụp ảnh đẹp và ấn tượng

Chụp ảnh phong cảnh luôn là sở thích chung của dân nghiền chụp ảnh, từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến những tay phó nháy nghiệp dư. Để có bức ảnh phong cảnh đẹp có nhiều lớp cảnh đòi hỏi tính chủ quan của người chụp với độ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Với kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét dưới đây, các bạn trẻ đam mê chụp ảnh sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi lại từng bước chuyển mình của thiên nhiên.

Tối đa hóa độ sâu trường ảnh

Để cho bức ảnh trở nên sáng tạo một số người thử nghiệm chụp ảnh phong cảnh với độ sâu trường ảnh thấp, tuy nhiên phương pháp thường được dùng là lấy nét càng nhiều cảnh càng tốt. Cách đơn giản nhất là chọn khẩu độ nhỏ (thông số lớn), khâu độ càng nhỏ thì trường ảnh càng sâu.

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét là kinh nghiệm quý báu với dân nhiếp ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét là kinh nghiệm quý báu với dân nhiếp ảnh. Ảnh minh họa

Nhớ rằng khẩu độ nhỏ cũng có nghĩa là ít ánh sáng đi vào bộ cảm biến (sensor), vì thế bạn cần bù trừ cho “thiệt hại” này bằng cách tăng thông số ISO hoặc tăng tốc độ chụp (hoặc cả 2). Tất nhiên có những lúc chụp rất đẹp với DOF rất nhỏ khi chỉnh về chế độ chụp phong cảnh.

Sử dụng chân máy ảnh (tripod)

Sử dụng chân máy ảnh là kinh nghiệm hay với dân nhiếp ảnh

Sử dụng chân máy ảnh là kinh nghiệm hay với dân nhiếp ảnh. Ảnh minh họa

Khẩu độ nhỏ, tốc độ đóng máy nhanh, điều tiếp theo là làm sao để giữ máy thật ổn định trong suốt quá trình phơi sáng. Thực ra ngay cả khi người chụp có khả năng chụp với tốc độ đóng máy nhanh thì vẫn nên dùng chân máy (tripod). Để máy thêm ổn định, người chụp có thể sử dụng thêm dây cáp hoặc điều khiển từ xa.

Cảnh gần

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh chú trọng đến cách đặt cảnh gần vào tầm mắt người xem

Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh chú trọng đến cách đặt cảnh gần vào tầm mắt người xem. Ảnh minh họa

Một yếu tố làm nên một bức ảnh đẹp là cảnh gần và cách đặt vào vị trí thu hút ánh mắt của người xem. Để làm được điều này nên tạo cảm giác về độ sâu trong bức ảnh bằng cách nâng đường chân trời lên hoặc tạo các đường dẫn đến độ sâu của ảnh.

Chú ý đến bầu trời

Một yếu tố cần để ý đến là bầu trời trong phong cảnh. Hầu hết các cảnh đều phải có cảnh gần hoặc bầu trời choán gần hết bức ảnh – bức ảnh phải có một trong hai yếu tố này, nếu không bức ảnh trông sẽ khá nhàm chán.

Các chọn vị trí bầu trời cũng cần lưu ý trong kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét

Các chọn vị trí bầu trời cũng cần lưu ý trong kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét. Ảnh minh họa

Nếu bầu trời không có gì đặc biệt thì đừng để nó chiếm quá nhiều chỗ trong bức ảnh, đặt đường chân trời ở 1/3 trên của ảnh (tuy nhiên phải chắc chắn rằng cảnh gần đủ hấp dẫn). Nếu bầu trời trông “hay” với các đám mây hình dạng khác nhau hoặc có màu đẹp thì hãy để nó tỏa sáng với đường chân trời đặt ở 1/3 dưới của ảnh. Tăng hiệu ứng của bầu trời bằng cách xử lý ảnh sau chụp hay là sử dụng kính lọc (ví dụ kính lọc phân cực làm tăng màu và tương phản).

Tìm kiếm tiêu điểm

Tất cả mọi bức ảnh đều cần một tiêu điểm và ảnh phong cảnh cũng không phải ngoại lệ. Thực tế, ảnh phong cảnh không có tiêu điểm trông rất trống rỗng, người xem không tìm được điểm dừng cho ánh nhìn. Tiêu điểm có thể là bất kỳ điểm nào trong cảnh định chụp, từ một tòa nhà, cái cây, tảng đá hay bóng,.... Đừng chỉ tập trung suy nghĩ tiêu điểm là cái gì mà còn phải chú ý đặt tiêu điểm ở đâu.

Tìm tiêu điểm cụ thể là một trong những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét

Tìm tiêu điểm cụ thể là một trong những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp và sắc nét. Ảnh minh họa

Có hai cách để làm điều này. Một là thiết lập máy ảnh tự động lấy nét, nhưng người chụp chọn đặt lại vị trí điểm lấy nét. Có thể tìm thấy nó dễ dàng khi chuyển sang chế độ Live View và sử dụng lấy nét đa điểm để chọn đặt các điểm lấy nét nơi người chụp muốn – nó phải là gần một phần ba của lên khung (tham khảo nguyên tắc 1/3 phía trước và 2/3 phía sau của DOF).

Đường thẳng

Trước khi chụp ảnh phong cảnh hãy tự hỏi “Làm thế nào để có thể dẫn dắt ánh mắt người xem vào bức ảnh?” Có rất nhiều cách để thực hiện điều này (chụp cận cảnh là một ví dụ) nhưng một trong những phương pháp tốt nhất là tạo ra các đường thẳng thu hút cái nhìn của người xem vào bức ảnh.

Nắm được kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh giúp dẫn dắt và thu hút ánh mắt người xem

Nắm được kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh giúp dẫn dắt và thu hút ánh mắt người xem. Ảnh minh họa

Các đường thẳng tạo ra độ sâu trường ảnh, tỉ lệ và là trọng tâm của bức ảnh, bản thân nó cũng tạo nên họa tiết của tấm hình.

Chụp chuyển động

Khi chụp ảnh phong cảnh, hầu hết mọi người đều chụp ảnh tĩnh và bị động – tuy nhiên phong cảnh thì hiếm khi hoàn toàn tĩnh, đặt một vài chuyển động vào trong ảnh sẽ tạo ra cảm xúc và điểm nhấn. Ví dụ: gió xào xạc qua tán cây, sóng vỗ rì rào bên bờ biển, dòng nước chảy róc rách, chim bay lượn, mây trôi lững lờ.

Một bức ảnh phong cảnh đẹp cần ghi lại từng khoảnh khắc chuyển mình của thiên nhiên

Một bức ảnh phong cảnh đẹp cần ghi lại từng khoảnh khắc chuyển mình của thiên nhiên. Ảnh minh họa

Nhìn chung khi chụp được những chuyển động này cần tốc độ đóng máy nhanh (đôi khi là vài giây). Đồng thời nhiều ánh sáng đi vào cảm bộ nên phải để khẩu độ nhỏ, sử dụng kính lọc hoặc chụp vào lúc sáng sớm hoặc xẩm tối khi có ít ánh sáng.

Xử lý thời tiết

Một cảnh có thể thay đổi hoàn toàn khác phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Vì thế lựa chọn đúng thời điểm chụp rất quan trọng. Rất nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề nghĩ rằng bầu trời đầy nắng là thời gian tốt nhất để chụp ảnh ngoài trời.

Sự khác biệt về thời tiết tạo điểm nhấn cho bức ảnh phong cảnh

Sự khác biệt về thời tiết tạo điểm nhấn cho bức ảnh phong cảnh. Ảnh minh họa

Tuy nhiên nếu dự báo thời tiết báo có mưa thì người chụp đang nắm trong tay cơ hội có những bức ảnh với cảm xúc thật và có gì đó hơi ảm đạm. Tìm kiếm những cơn bão, gió, sương mù, các đám mây dày, tia nắng rọi qua bầu trời tối đen, cầu vồng, bình minh, hoàng hôn, v.vv và sáng tạo các cách chụp khác nhau thì tốt hơn nhiều so với việc chờ đợi một ngày nắng vàng trời xanh khác.

Minh Thùy (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang