Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Sao thịt luôn thơm ngon, lợi nhuận khủng

author 08:03 11/05/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Sao để mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống...

Sự kiện: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc vật nuôi

Kỹ thuật nuôi gà Sao tương đối giống so với gà thông thường đòi hỏi người nuôi chỉ cần chăm sóc thật tốt sẽ mang lại hiệu quả cao cho gia đình.

Gà Sao là giống gà có thịt rất thơm ngon, giá bán thương phẩm cao gấp 2 lần so với thịt gà thông thường. Gà Sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

Kỹ thuật nuôi gà sao hiệu quả nhất phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ giống, chuồng trại...Ảnh minh họa

Kỹ thuật nuôi gà Sao hiệu quả nhất phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ giống, chuồng trại...Ảnh minh họa 

Phân biệt gà Sao trống mái

Việc phân biệt trống mái đối với gà Sao rất khó khăn do chúng khá giống nhau. Tuy nhiên đối với người nuôi gà này lâu năm việc này khá đơn giản, họ có thể nghe tiếng kêu mà nhận ra trống hay mái. Nhưng với người mới nuôi sẽ phải phân biệt theo mũ sừng, mào tích, nhưng để chính xác khi chọn giống người ta phân biệt qua lỗ huyệt khi gà đến giai đoạn trưởng thành.

Chuồng nuôi gà Sao

Trong quá trình nuôi gà Sao phải thiết kế chuồng nuôi sao cho phù hợp với đặc tính và kích thước của chúng. Bởi loại gà này to hơn gà thông thường nên chuồng nuôi phải rộng, thoáng. Gà Sao thường nhút nhát, dễ bị hoảng sợ, hay bị kích động bởi môi trường xung quanh nên chuồng trại phải luôn được an toàn bằng cách chắn lưới bao quanh. Ban đêm phải thắp sáng để tránh cho gà khỏi những kích động bất thường.

Kỹ thuật nuôi gà sao cần phải hết sức thận trọng và kiên trì mới thành công. Ảnh minh họa

Kỹ thuật nuôi gà sao cần phải hết sức thận trọng và kiên trì mới thành công. Ảnh minh họa 

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Sao

Kỹ thuật nuôi gà Sao ngay từ khi còn nhỏ và giai đoạn chúng sinh sản là quan trọng nhất do đó nếu không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi khoa học sẽ rất khó để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh và sinh trưởng đồng đều.

Ở giai đoạn gà con nhỏ bạn phải thực hiện úm gà đúng quy trình từ quây cót, đèn chiếu và nguồn thức ăn. Trong trường hợp sưởi nhân tạo thì phải làm vòng quây gà con có đường kính 3 – 4 m, cao 0,5 m. Nếu dùng chụp sưởi bằng tia bức xạ thì đường kính vòng quây phải rộng 5 – 6 m. Phải điều chỉnh thiết bị sưởi sao cho nhiệt độ ổ gà đạt 29 – 300C. Mùa đông có thể sưởi ấm chuồng 48 giờ, mùa hè 24 giờ trước khi đàn gà đến. Cần đảm bảo nuôi với mật độ vừa phải nếu không chúng rất dễ dẫm đạp lên nhau, con yếu sẽ chết.

Sang giai đoạn gà trưởng thành, nhất là khi gà chuẩn bị sinh sản phải đảm bảo được nguồn dinh dưỡng đủ, đảm bảo chất đạm, chăm sóc tỉ mỉ. Tránh sự tác động bên ngoài nhất là các đối tượng như chuột, rắn...làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gà đồng nghĩa gà sẽ sinh sản kém hơn.

Dinh dưỡng nuôi gà Sao

Đây là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn tương đối dễ kiếm, dể sử dụng. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo nguyên tắc sạch, an toàn không sử dụng lại quá nhiều nguồn thức ăn thừa. Nếu dùng nhiều sẽ khiến gà mắc bệnh tiêu chảy. 

Cần cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Sau 3 tuần nên thay khay ăn bằng máng dài và phải gắn chắc chắn vì gà Sao rất nghịch ngợm. Một đặc điểm nữa là chúng có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống do đó nước uống không được thiếu. Nếu thấy hết phải bổ sung ngay cho gà.

Phòng trừ bệnh cho gà Sao

Một yếu tố khá thuận lợi giúp người nông dân dễ dàng nuôi gà sao là bởi chúng có sức đề kháng cực tốt, không mấy khi bị bệnh nếu được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên do tình hình dịch gia cầm lây lan mạnh không thể tránh khỏi đàn gà bị nhiễm do đó chuồng trại phải luôn được khử trùng, sạch sẽ, tiêm phòng đúng kỳ mới giúp gà kháng được các loại dịch bệnh mạnh nếu xảy ra.

 An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang