Lộ diện hình ảnh tên lửa 'vị cứu tinh' trước mọi cuộc tấn công hạt nhân của Nga

author 21:00 10/02/2018

(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa S-500 là vũ khí tầm xa và phòng thủ tên lửa đạn đạo uy lực nhất mà Nga đang phát triển.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo mạng Sina dẫn nguồn từ các trang mạng quân sự Nga loạt ảnh được cho là mô hình tổ hợp tên lửa phòng không S-500 mạnh nhất thế giới, đang được tập đoàn Almaz-Altey phát triển.

Quan sát mô hình, bệ phóng của tổ hợp tên lửa S-500 có thể sẽ được đặt trên khung gầm xe việt dã hạng nặng BAZ – khá giống khung gầm tổ hợp S-400 Triumf. Trên khung gầm lắp đặt bệ phóng với hai ống phóng rất lớn thay vì 4 ống phóng như tổ hợp S-400 và S-300.

Hệ thống tên lửa S-500 Prometey, còn được gọi là 55R6M Triumfator-M, một hệ thống phòng không tầm siêu xa và phòng thủ tên lửa đạn đạo đang được phát triển tại Nga. Hệ thống được phát triển để thay thế cho S-300. S-500 là sản phẩm của tập đoàn Almaz – Antey.

Hình ảnh hệ thống tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: Kiến thức

Hình ảnh hệ thống tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: Kiến thức 

Vũ khí này là hệ thống phòng không di động tiên tiến có tầm phóng tối đa lên tới 600km. Nó có khả năng đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc đang di chuyển với tốc độ 5km/s ở độ cao lên tới 200km (bên ngoài tầng khí quyển).

Với tính năng “khủng” như vậy, có lẽ không lạ khi tên lửa S-500 sẽ được trang bị các loại đạn tên lửa cực lớn. Vì thế khung bệ phóng tự hành sẽ chỉ có thể lắp 2 thay vì 4 viên.

Trung tướng Viktor Gumenny - Phó tư lệnh các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga cho biết, đơn vị này dự kiến sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 Prometey ("Prometheus") vào năm 2020.

Được Nga bắt đầu phát triển từ năm 2011, hệ thống tên lửa S-500 hội tụ nhiều tính năng ưu việt và được cho là một hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao và phòng không tầm xa với khả năng phòng thủ tên lửa tiên tiến.

Vũ khí mới của Mỹ có thể cảnh báo trước mọi mối đe dọa tiềm tàng(VietQ.vn) - Mỹ vừa chính thức nhận bàn giao tàu ngầm tự động Sea Hunter. Vũ khí này có khả năng hoạt động trong nhiều ngày liền mà không cần có người điều khiển.

Tên lửa này cũng có thể đánh bại các tổ hợp tác chiến tên lửa siêu thanh. Hay nói một các cụ thể, hệ thống mới của Nga sẽ trở thành một trong những hệ thống chống trả đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS) của Mỹ.

Theo tạp chí Mỹ National Interest, hệ thống tên lửa S-500 của Nga sẽ tương tự như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc. 

Các chuyên gia đánh giá, tên lửa S-500 có thể được xếp vào thế hệ các hệ thống phòng thủ vũ trụ đầu tiên, không có đối thủ trên toàn thế giới. Hiện tại, hệ thống phòng thủ của Nga đều dựa và các tổ hợp S-400. 

Xét tới lịch sử phát triển hệ thống THAAD của Mỹ từng gặp phải rất nhiều vấn đề trong hơn 10 năm thử nghiệm. National Interest nhận định, sẽ phải mất một thời gian dài nữa Nga mới có thể thiết lập được một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả.

Tuy nhiên, theo Pravda, Nga đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm phong phú trong phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa và các tổ hợp hiện có của Moscow vẫn đang đứng đầu bảng. Vì vậy, Nga đâu cần phải vội vã.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang