Lo 'ngay ngáy' việc cho phép tăng hàm lượng chất tạo nạc trong thịt heo

author 13:00 29/02/2016

(VietQ.vn) - Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 01/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 57/2012 về các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Theo tin tức từ báo Pháp luật Tp. HCM, Bộ NN&PTNT  ban hành Thông tư 01/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 57/2012 quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi.

Theo quy định cũ, những mẫu được coi là dương tính với chất cấm khi kết quả phân tích định lượng của chất salbutamol (chất tạo nạc) cao hơn hoặc bằng 2 ppb. Tuy vậy, thông tư mới đã nới rộng ra khi quy định những mẫu được coi là dương tính khi kết quả phân tích định lượng của chất salbutamol cao hơn hoặc bằng 5 ppb.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thời gian qua cơ quan chức năng ở TP.HCM phát hiện nhiều lô heo từ các địa phương đưa vào TP.HCM giết mổ dương tính chất salbutamol. “Theo quy định mới thì chỉ có thể xử lý lô heo dương tính chất salbutamol từ 5 ppb trở lên, trong khi trước đây chỉ cần 2 ppb. Chẳng hiểu sao Bộ NN&PTNT cho phép tăng hàm lượng chất salbutamol trong heo? Điều này dẫn đến nguy cơ heo nhiễm chất cấm xuất hiện tràn lan ngoài thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - ông Nguyên lo lắng.

 Cơ quan thú y lo ngại việc tăng hàm lượng chất tạo nạc dẫn đến nguy cơ thịt heo gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Cơ quan thú y lo ngại việc tăng hàm lượng chất tạo nạc dẫn đến nguy cơ thịt heo gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Cũng theo ông Nguyên, Thông tư 01/2016 còn bãi bỏ Điều 7 của Thông tư 57/2012, tức bỏ quy định buộc cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm nhiễm chất cấm thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm. “Việc bỏ quy định trên đồng nghĩa với việc cơ quan chức năng không thể kiểm tra tồn dư chất cấm trên thịt heo bày bán ngoài thị trường. Người tiêu dùng lại gánh chịu nguy cơ sử dụng thịt heo tồn dư chất cấm” - ông Nguyên nói.

Hồi cận Tết Bính Thân 2016 vừa qua, tại buổi làm việc cùng đoàn công tác liên Bộ về vấn đề VSATTP, ông Phan Xuân Thảo - người đứng đầu Chi cục thú y TP.HCM, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ thịt “bẩn” gia tăng tại địa phương này, đặc biệt trong dịp Tết, bất chấp nỗ lực ngăn chặn của ngành thú y.

Theo ông Thảo, nguồn cung thịt heo tại chỗ chỉ đáp ứng 1/3 tổng nhu cầu của người dân TP.HCM. Vì vậy, 2/3 nguồn cung còn lại đến từ các địa phương lân cận như Đồng Nai, Long An…

“Đối với nguồn cung tại chỗ, kết quả kiểm tra liên tục trong thời gian qua cho thấy không có tình trạng thịt “bẩn” như tồn dư chất cấm hoặc bị bơm nước. Tuy nhiên, với nguồn cung thịt gia súc, gia cầm ngoài TP.HCM, kiểm tra 117 lô thì có đến 22 lô “bẩn” vì dương tính với chất cấm” - ông Thảo nói.

Người đứng đầu Chi cục thú y TP.HCM còn đề xuất cùng đoàn công tác liên Bộ (có Bộ NN&PTNT) về tăng cường hoạt động kiểm soát thịt “bẩn” tại nguồn, tức tại các tỉnh lân cận Đồng Nai, Long An, vì cửa ngỏ TP.HCM thì nhiều mà sự “phong tỏa” của lực lượng thú y thì có giới hạn, báo Gia đình và Xã hội đưa tin. 

Thái Hà (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang