Lừa hàng trăm người bằng dự án căn hộ liền kề 'ma'

authorLan Ninh 15:41 24/02/2017

(VietQ.vn) - Cường và Thương đã làm giả bản đồ quy hoạch chia lô dự án căn hộ liền kề, nhà vườn tại huyện Hoài Đức khiến chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng.

Tin tức đăng trên báo An ninh thủ đôCơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội cho biết, đang hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 280 tỷ đồng của gần 160 nhà đầu tư tại dự án nhà ở cao cấp Viet – Inc, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Trước đó, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Mạnh Cường (SN 1952) và Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964), là Giám đốc và - Phó giám đốc Công ty TNHH  thương mại và dịch vụ TST để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa hàng trăm người bằng dự án căn hộ liền kề 'ma'

Cường (trái) và Thương lừa hàng trăm người bằng dự án căn hộ liền kề 'ma'. Ảnh: Công an nhân dân

Theo báo Vnexpress, dự án “Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc” gồm biệt thự cao cấp, nhà ở hỗn hợp, không có nhà liền kề tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính và bất động sản Việt làm chủ đầu tư từ tháng 7/2008.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, dự án vẫn chưa có quyết định thu hồi đất và quyết định giao đất của UBND Hà Nội đối với chủ đầu tư. Tháng 7/2009, chủ đầu tư bán lại 90% quyền sở hữu dự án cho một công ty khác và TST đã mua lại quyền sở hữu này với giá 295 tỷ đồng.

Phó giám đốc TST Thương được giám đốc giao làm Trưởng ban quản lý dự án trên. Thời điểm đó, nữ phó giám đốc tính toán, nếu thực hiện dự án theo quy hoạch cũ (gồm nhà biệt thự và nhà ở hỗn hợp cao tầng) thì lợi nhuận thu được trên 211 tỷ đồng; nếu thay đổi quy hoạch thành nhà liền kề thì lợi nhuận thu trên 420 tỷ đồng.

Có giấy tờ nào thay thế được giấy phép lái xe không?(VietQ.vn) - Việc mang bản chính giấy phép lái xe (GPLX) khi điều khiển xe cơ giới là bắt buộc. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác của GPLX.

Biết dự án không có nhà liền kề, từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, ông Cường và bà Thương làm giả bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 gồm 6 lô đất liền kề, diện tích từ 80m2/lô để bán ra bằng hình thức “hợp đồng vay vốn”, giá 37-39 triệu đồng/m2. Người mua phải nộp trước 50% giá trị của lô đất, thời hạn giao đất một năm, nếu chậm giao đất TST sẽ phải chịu phạt theo lãi suất ngân hàng...

Qua các công ty môi giới bất động sản hoặc trực tiếp với người có nhu cầu mua đất, bà Thương đưa ra bản đồ quy hoạch chia lô tỷ lệ 1/500 đã tạo dựng trước đó (chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt), đồng thời giới thiệu dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình hoàn thiện...

Từ ngày 31/12/2010 đến 25/6/2011, TST đã ký 176 “hợp đồng vay vốn” của 158 người có nhu cầu mua đất tại dự án, thu trên 280 tỷ đồng. Hết thời hạn giao đất, khách hàng mới biết bị lừa và đến đòi tiền.

Hoàng Lan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang