Giả thuyết siêu Trái Đất có sự sống với lực hấp dẫn quá lớn

authorNinh Lan 16:05 26/04/2018

(VietQ.vn) - Nếu thực sự tồn tại người ngoài hành tinh ở siêu Trái Đất xa xôi nào đó thì họ có thể sẽ gặp khó khăn khi kiếm đủ nhiên liệu để phóng tàu vũ trụ vào không gian

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra một giả thuyết thú vị về lý do con người vẫn chưa tìm được bất kỳ dấu hiệu nào của người ngoài hành tinh: Họ có thể đang sinh sống trên những siêu Trái Đất xa xôi nhưng không thể bay vào vũ trụ do không thể thoát khỏi lực hấp dẫn của những siêu Trái Đất này

Michael Hippke, một nhà nghiên cứu độc lập liên kết với Đài quan sát Sonneberg ở Đức, cho biết tạo ra một lực đẩy đủ để thoát khỏi lực hấp dẫn của hành tinh mẹ nơi người ngoài Trái Đất sinh sống có thể là một thách thức to lớn đối với họ khi muốn khám phá vũ trụ.

Nhiều cuộc săn lùng dấu vết sự sống ngoài vũ trụ thường tập trung vào những siêu Trái Đất - những hành tinh ngoài hệ Mặt trời có khối lượng lớn cỡ 10 lần Trái Đất, có bề mặt đất đá, khí hậu và nhiệt độ lý tưởng cho sự sống phát triển.

 Những hành tinh càng lớn thì lực hấp dẫn càng mạnh. Ảnh: NASA
 Những hành tinh càng lớn thì lực hấp dẫn càng mạnh. Ảnh: NASA

Tuy nhiên, khối lượng khủng của siêu Trái Đất đồng thời cũng tạo ra lực hấp dẫn mạnh hơn. Điều này khiến một nền văn minh tiên tiến tiến hóa trên một trong những hành tinh này (nếu có) sẽ gặp khó khăn để kiếm đủ nhiên liệu để phóng một vệ tinh hay tàu vũ trụ vào không gian. Ví dụ, để phóng một vật thể có khối lượng bằng Kính viễn vọng không gian James Webb từ một siêu Trái Đất thì sẽ tiêu tốn 60.000 tấn nhiên liệu. Còn để phóng một tàu vũ trụ như tàu Apollo, tổng nhiên liệu tiêu tốn ước tính khoảng 400.000 tấn, tương đương với khối lượng Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Âm thanh kỳ bí vọng lên từ đáy đại dương khiến giới khoa học đau đầu (VietQ.vn) - Những âm thanh kỳ dị nghe như tiếng rền vọng lên từ sâu thẳm trong lòng đại dương khiến các nhà khoa học không khỏi tò mò về nguồn gốc của chúng.

Hippke cho biết: “Các nền văn minh từ siêu Trái Đất ít có khả năng khám phá các ngôi sao. Thay vào đó, họ sẽ bị kẹt trên hành tinh của họ và sử dụng tia laser hoặc kính thiên văn radio để liên lạc giữa các vì sao thay vì gửi tàu thăm dò  hoặc tàu vũ trụ".

Nhưng nhiều người cũng cho rằng điều này chỉ là trên lý thuyết, người ngoài hành tinh vẫn có khả năng thăm dò không gian. Họ sẽ nghĩ ra các phương pháp rất khác so với các công nghệ hiện nay của con người.

Trong khi đó, sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài vũ trụ của con người vẫn tiếp tục. Vào lúc 6g GMT ngày 9 tháng 10 năm 2008, cơ quan Không gian Ukraina ở Evpatoria đã gửi một thông điệp đến một siêu Trái Đất có tên gọi là Gliese 581 c. Nếu ở nơi đó có sự sống thì nhân loại sẽ hy vọng nhận được thông tin phản hồi lại vào năm 2049. Cần nói thêm là điều kiện ở Gliese 581 c với nhiệc độ 0-40 °C sẽ mang nhiều cơ hội có sự sống ở đó.

 Xuân Hồng (theo ScienceAlert)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang