Gắn thiết bị in chứng từ ở cây xăng: Người tiêu dùng hưởng lợi

author 06:30 14/07/2018

(VietQ.vn) - Bắt đầu từ 1/7/2019, cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả do cho khách hàng khi có yêu cầu.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Đây là quy định mới tại Thông tư 08 sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 6 Thông tư 15/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Theo thông tư 08, thiết bị ghi, in kết quả đo phải đảm bảo các yêu cầu về đo lường như: Không có cơ cấu, chức năng tác động làm thay đổi kết quả đo, đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu; Kết quả đo phải đảm bảo đủ thông tin rõ ràng, minh bạch để người có quyền hạn và nghĩa vụ liên quan kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa.

 Nhiều khách hàng yêu cầu lấy chứng từ khi mua lẻ xăng dầu. Ảnh Thanh Uyên

Theo ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Thông tư 15 được ban hành từ ngày 25/8/2015. Trong đó quy định, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo. Như vậy, theo Thông tư 08, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu có khoảng 4 năm chuẩn bị thực hiện quy định này. Thời gian qua, nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu đã chủ động gắn thiết bị in chứng từ tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu phục vụ khách hàng.

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 50.000 cột đo xăng dầu tại gần 12.200 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Phần lớn các cột đo xăng dầu nhập khẩu đều có sẵn chức năng in, không phải chi phí gắn thêm chức năng in. Một số doanh nghiệp lớn như Petrolimex, chiếm phần lớn thị phần cả nước đã có sẵn chương trình in kết quả đo thông qua hệ thống quản trị nội bộ để sẵn sàng in kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu.

“Thông tư 15 không quy định phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo cho mỗi cột đo xăng dầu và cũng không quy định cụ thể phải in kết quả đo sau mỗi lần bơm xăng cho khách hàng. Trường hợp có nhiều cột đo xăng dầu tại cùng một địa điểm, có thể sử dụng chung thiết bị ghi, in kết quả đo cho các cột đo xăng dầu này. Việc in và cung cấp kết quả đo chỉ thực hiện khi khách hàng có yêu cầu”, ông Điệp cho hay.

Thao tác nhanh gọn, chứng từ mua xăng được nhân viên cửa hàng xăng dầu Cống Vị thuộc Công ty Cổ phần xăng dầu HFC in cho khách hàng khi được yêu cầu

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, ngày 13/7 tại nhiều cây xăng trên địa bàn thủ đô đã được gắn thiết bị in chứng từ. Tại cửa hàng xăng dầu Cống Vị thuộc Công ty Cổ phần xăng dầu HFC, 114 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội, nhiều khách hàng đã yêu cầu được cung cấp chứng từ khi mua xăng.

Theo đại diện cửa hàng xăng dầu, đơn vị này đã gắn thiết bị in chứng từ cách đây vài tháng. “Mặc dù không phải ai cũng yêu cầu lấy chứng từ khi mua xăng, nhất là khách mua lẻ nhưng cũng không ít khách mua nhiều yêu cầu lấy chứng từ để làm căn cứ thanh toán”, chị Hương - nhân viên bán hàng cho biết.

Cũng theo nhân viên này thì hiện người tiêu dùng vẫn còn khá lạ lẫm với hình thức lấy chứng từ mua bán khi mua xăng nên chỉ khi được nhân viên giới thiệu mới yêu cầu in.

Nhân viên trạm xăng dầu số 31, địa chỉ tại 463 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội thuộc Tổng Công ty xăng dầu quân đội in chứng từ cho khách hàng.

Tại trạm xăng dầu số 31, địa chỉ tại 463 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội thuộc Tổng Công ty xăng dầu quân đội, thiết bị in chứng từ cũng được lắp đặt phục vụ khách hàng. Theo quan sát của PV, hai cột bơm xăng dầu được cửa hàng lắp và sử dụng chung cho một thiết bị in. Nhân viên ở đây cho biết, việc in chứng từ không mất nhiều thời gian, chỉ cần vài thao tác là có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cho khách hàng như: số cột bơm, vòi bơm, số lít, đơn giá, số tiền, loại nhiên liệu, ngày, giờ…

“Từ khi lắp thiết bị này chúng tôi thấy thuận tiện hơn mỗi khi khách yêu cầu chứng từ. Tuy nhiên đến nay nhiều khách hàng vẫn chưa biết cây xăng cung cấp chứng từ này nên cũng ít người hỏi”, nhân viên này cho biết.

Là người yêu cầu lấy chứng từ khi mua xăng tại cửa hàng xăng dầu 114 Đốc Ngữ, anh Vũ Khải Trình ( Hoàng Quốc Việt, HN) cho hay, việc các cây xăng in chứng từ cho khách hàng rất thuận tiện cho mỗi lần đổ xăng cho xe công. “Trước đây mỗi lần mua là phải đợi chờ viết hóa đơn bằng tay, nhưng nay chỉ cần chưa đầy 1 phút đã có chứng từ mua bán, rất thuận lợi”, anh Trình chia sẻ.

 Thông tin chi tiết thể hiện trên chứng từ sẽ giúp người tiêu dùng bảo vệ mình trong trường hợp quyền lợi bị xâm phạm.

Cũng theo anh Trình, mua bán có chứng từ là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng bơm chồng, bơm nối của nhân viên bán xăng, bảo đảm người tiêu dùng có chứng cứ, tài liệu khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm về đo lường gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước có đủ chứng cứ để xử lý vi phạm.

Trước vấn đề người dân, doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn hoặc chưa biết đến quyền lợi được cấp chứng từ khi mua xăng dầu, Vụ trưởng Vụ Đo lường Nguyễn Hùng Điệp cho biết, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã triển khai đồng bộ các hoạt động như: tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nhận thức và thực hiện quy định.

“Tổng cục cũng tiến hành phê duyệt mẫu bổ sung chức năng in cho các cột đo xăng dầu theo yêu cầu của các doanh nghiệp để triển khai thực hiện gắn thiết bị bảo đảm thời hạn quy định. Hiện nay, 100% doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu cột đo xăng dầu đã được phê duyệt mẫu. Chúng tôi cũng đã có hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối sử dụng nhiều cột đo xăng dầu tổ chức thực hiện quy định”, ông Điệp cho biết.

Thông tư 15 không quy định cây xăng ‘phải in chứng từ cho khách hàng’(VietQ.vn) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khi đề cập đến thông tin bắt buộc cây xăng in chứng từ làm gia tăng chi phí.

 Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang