Tin Tức 24h, Doc bao, tin tuc moi

Thứ tư, 27/08/2014, 23:52 GMT+7

Mật cá trắm, khoai tây mọc mầm cực độc

Khoai tây là loại thực phẩm thông dụng được các bà nội trợ lựa chọn thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ do không biết hoặc vô tình chế biến phải khoai tây đã mọc mầm dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Tin tức liên quan:

Khoai tây mọc mầm, mật cá trắm, gừng thối nhũn … là những thực phẩm dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng. Thế nhưng không phải ai cũng biết điều này và từ đó dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Khó thở, co giật vì ăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây là loại thực phẩm thông dụng được các bà nội trợ lựa chọn thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ do không biết hoặc vô tình chế biến phải khoai tây đã mọc mầm dẫn đến ngộ độc thức ăn.

Chị Minh quê Bắc Ninh đang thuê trọ tại huyện Từ Liêm, Hà Nội nhập viện trong tình trạng khó thở, co giật, đau bụng tiêu chảy. Chị Minh nhanh chóng được người nhà đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai. Sau khi khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ xác định nguyên nhân do cơ thể vừa hấp thụ hàm lượng lớn chất solanine và chaconine.

Gia đình chị Minh rất thích ăn khoai tây. Tháng trước, khi từ quê lên Hà Nội, chị mấy kg khoai tây lên theo để dành ăn dần. Để lâu trong điều kiện nhiệt độ thấp, ẩm một số củ khoai tây mọc mầm nhưng chị vẫn chế biến để ăn vì đã ăn vài lần nhưng không có vấn đề gì. Lần này, vài tiếng đồng hồ sau khi ăn, chị Minh bắt đầu thấy buồn nôn, sau đó thì cổ họng khô rát, lưỡi tê, chóng mặt,… Theo các bác sĩ thì thủ phạm khiến chị Minh bị ngộ độc chính là khoai tây mọc mầm.

Khoai tây bình thường chứa nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng và lượng chất solanine và chaconine không đáng kể. Hai chất solanine và chaconine là độc tố nhưng ở hàm lượng thấp không gây độc. Nhưng khi khoai tây mọc mầm, lượng solanine và chaconine lớn hơn gấp nhiều lần nên dễ dàng gây ngộ độc. Khi bị trúng độc khoai tây mọc mầm ở thể nhẹ, người bệnh có biểu hiện khô cổ họng, khó thở, nôn mửa, tê lưỡi, đau bụng tiêu chảy, chóng mặt… trường hợp nặng thì nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Vì thế, tốt nhất là không nên ăn khoai tây mọc mầm, khi chế biến cần khoét bỏ mầm, bỏ vỏ và ngâm nước kỹ để giảm thiểu lượng chất độc hại trên.

Tự hại mình vì coi thường các thực phẩm dễ gây ngộ độc 1
Không nên ăn khoai tây mọc mầm. Ảnh minh họa

Ngộ độc vì nuốt mật cá trắm

Theo kinh nghiệm dân gian nuốt mật cá trắm có thể chữa được đau bụng, đau lưng, hen suyễn, ho kinh niên, suy nhược cơ thể, trắng da, tăng cường sinh lý,... nên rất nhiều người đã thử nuốt sống mật cá.

Nhưng thực tế, trong y khoa chưa có một nghiên cứu nào khẳng định công dụng thần kỳ của mật cá trắm. Nuốt mật cá không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vốn thể trạng gầy yếu, anh Nguyễn Quân ở Thanh Xuân, Hà Nội kém luôn cả chuyện gối chăn. Từ khi lấy vợ, bạn bè mách nhiều cách cải thiện chuyện ấy khác nhau, anh thực hiện một số phương pháp nhưng tình hình cũng không cải thiện là mấy.

Dịp gần cuối năm, về quê thăm gia đình bên ngoại ở Hoài Đức, anh vợ anh Quân bắt cá trắm gần 2kg dưới ao lên làm món nhậu. Nhớ có lần mấy người bạn mách nuốt sống mật cá trắm tăng cường sinh lực chuyện phòng the, anh Quân đánh bạo nuốt chửng túi mật cá.

Nhưng sau đó, anh Quân bỗng nhiên thấy đầu đau dữ dội, dạ dày quặn thắt, nôn thốc tháo, bí tiểu. Anh Quân nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa hiện sơ cứu rồi chuyển tuyến đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Tại đây, bác sĩ khẳng định, anh bị ngộ độc mật cá trắm, bắt đầu có biểu hiện suy giảm một số cơ quan chức năng như gan, thận,...

Theo tiến sĩ Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thì mấy năm trở lại đây số ca bị ngộ độc sau khi ăn các thực phẩm có hại như khoai tây mọc mầm, uống mật cá… tăng lên đáng kể. Trong đó, đã có một số trường hợp tử vong do sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, phù não, phù phổi, viêm ống thận do nuốt mật cá trắm.

Nguyên nhân là do trong mật cá có chất Alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, nhất là ống thận. Vào cơ thể với hàm lượng lớn các chất này làm thoái hóa tế bào ống thận, hoại tử cầu thận, viêm gan cấp, phì đại tế bào gan, mật ứ đọng. Tùy vào hàm lượng chất Alcool có trong mật cá vào cơ thể bệnh nhân bị ngộ độc ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cá có trọng lượng càng lớn thì chất độc càng lớn.

Điều đáng nói là, mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo mật cá trắm đen hay trắng, cá chép, trôi, anh vũ đều gây ngộ độc nhưng nhiều người vẫn dùng tự nhiên.

Những người bị ngộ độc mật cá có trọng lượng trên 2 kg mắc bệnh gan thận từ trước hoặc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong tuần đầu vì phù phổi cấp, phù não. Ở tuần thứ hai, nạn nhân tử vong thường do toan máu, tăng kali huyết gây rung thất, viêm thận và chạy thận nhân tạo..

Nuốt mật cá thực sự nguy hiểm mà chưa có y văn nào chứng minh công dụng lưu truyền trong dân gian của mật cá. Bởi vậy, muốn sử dụng mật cá trắm phải hết sức thận trọng về cả chỉ định, cách dùng và liều lượng.
 
Theo GDXH

 
Đọc báo tin tức sự kiện tin mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại Vietq.vn

Xem thêm video clip: Có hay không bánh trung thu sử dụng chất bảo quản không rõ nguồn gốc?


Chia sẻ bài viết :
Bình luận
Ý kiến của bạn(Vui lòng gõ tiếng việt có dấu)
Họ và tên:
Email:
Mã bảo mật
Tin Khác

 

dongbenauto

Quảng cáo