Nghe chuyên gia 'mách nước' cách chọn thịt tươi ngon, không hóa chất

author 07:22 13/11/2016

(VietQ.vn) - Muốn chọn thịt tươi ngon, an toàn phải dùng ngón tay ấn vào xem có xuất hiện vết lõm hay không, khi cắt thịt, vết cắt có màu sáng, khô thế nào...

Thực phẩm an toàn và việc lựa chọn nguồn thực phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề khiến người tiêu dùng quan tâm hàng đầu, đặc biệt khi số vụ vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao.

Trước hiện trạng đáng lo ngại này, chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Trường Sinh - Phó Chi cục trưởng ATTP tỉnh Hà Tĩnh đã "mách nước" một số cách để giúp người tiêu dùng Việt lựa chọn được thực phẩm an toàn, đủ điều kiện ATTP.

5 dòng ô tô cũ, giá rẻ được ‘săn lùng’ nhiều nhất hiện nay(VietQ.vn) - Kia Forte 2011, Ford Everest 2007–2009, Kia Morning đời 2009–2012 là những mẫu ô tô cũ giá rẻ được người dùng Việt tìm kiếm và mua nhiều nhất hiện nay.

Thứ nhất, đối với thịt gia súc, gia cầm: Người tiêu có thể kiểm tra các tiêu chuẩn về thịt đủ điều kiện ATTP ngay tại nơi bán dựa vào các căn cứ về màu sắc, miếng thịt lợn phải màu hồng tươi, không bị nhớt, màng ngoài miếng thịt khô, không xuất hiện mùi tanh đặc trưng, mùi của thuốc kháng sinh…

Thịt có độ dính và mềm, mỡ màu trắng, trên mặt bì (da) không có những chấm đỏ tím, mảng bầm tím hay xuất hiện máu tụ, gân có màu trong, mặt khớp láng và trong, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao…

Đặc biệt, miếng thịt phải xuất hiện vết lõm khi dùng ngón tay ấn vào, không xuất hiện nước khi khi cắt thịt, vết cắt có màu sáng, khô.

Ngoài ra, khi kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không có những ấu sán nhỏ bằng hạt gạo màu trắng.

 Khi mua thịt, người tiêu dùng cần chú ý ngửi, quan sát màu sắc...

Thứ hai, đối với thịt gia cầm đủ điều kiện ATTP và có độ tươi ngon phải có màu sắc tự nhiên từ trắng ngà đến vàng tươi, không có phẩm màu…

Đối với thịt gia cầm được tiêm nước, tiêm kháng sinh sẽ có mùi tanh đặc trưng, phần cánh sẽ xuất hiện nốt kim màu đen, khi gõ vào cơ thịt sẽ có âm thanh kêu bồm bộp, sờ vào da như bị phù.

Thứ ba, đối với rau xanh, để đảm bảo ít bị nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật cần chọn mua rau tươi nhưng có màu sắc tự nhiên, rau không bị nát, không bị úa, không có vết màu lạ, không có mùi lạ.

Đặc biệt, người tiêu dùng không nên mua rau đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu cho dù phần sau của rau còn tươi đẹp, để tránh có sự tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Trần Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang