Một khi vũ khí tốc độ 9000km/h này 'hành xử' mọi tên lửa đều thất thủ

author 20:40 02/02/2018

(VietQ.vn) - Để nâng cao sức mạnh tên lửa Mỹ đang có ý định thử nghiệm đạn pháo siêu tốc HVP diệt tên lửa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Popular Mechanics đưa tin, đứng trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa, Lầu Năm Góc đang cân nhắc biến pháo dã chiến lục quân và pháo hạm hải quân thành lá chắn tên lửa. Việc trang bị đạn siêu tốc (HVP) có thể giúp các tổ hợp pháo này bắn hạ tên lửa đạn đạo đang bay đến.

Quân đội Mỹ đang đau đầu để tìm cách đối phó với những loại tên lửa đạn đạo chiến thuật như DF-21 Trung Quốc, Iskander-M Nga và Nodong Triều Tiên. Trong thời chiến, tên lửa Iskander-M đủ khả năng tấn công đội hình lục quân Mỹ, phá hủy sở chỉ huy và lực lượng hậu cần, trong khi "sát thủ diệt hạm" DF-21 có thể đe dọa các tàu sân bay và tàu mặt nước cỡ lớn của hải quân Mỹ.

Mặc dù Lầu Năm Góc sở hữu một loạt hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng chúng rất đắt đỏ. Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tên lửa đánh chặn SM-6 và Patriot PAC-3 có thể bảo vệ lực lượng lục quân và hải quân, nhưng mỗi quả đạn thường có giá trung bình tới hai triệu USD, đắt hơn cả mục tiêu cần bắn hạ.

 Đạn pháo chặn tên lửa Mỹ có sức hủy diệt khủng khiếp. Ảnh: Trí thức trẻ

 Đạn pháo chặn tên lửa Mỹ có sức hủy diệt khủng khiếp. Ảnh: Trí thức trẻ

Ngoài ra, không hệ thống nào có tỷ lệ bắn hạ thành công 100%, khiến Mỹ phải bố trí nhiều tổ hợp bảo vệ cho mỗi địa điểm, làm tăng đáng kể chi phí cho mỗi lần đánh chặn. Trong trường hợp đối phương phóng đồng loạt nhiều tên lửa trong một đòn tấn công, hệ thống phòng thủ của Mỹ có thể bị quá tải làm giảm hiệu suất đánh chặn. Gần đây nhất, trong vụ thử ngày 31/1, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ đã thất bại khi đánh chặn tên lửa ngoài khơi Hawaii.

Mối đe dọa này buộc Bộ Quốc phòng Mỹ tính tới giải pháp trang bị đạn siêu tốc (HVP) cho pháo tự hành M109A6 Paladin và lựu pháo M777, cùng pháo hạm cỡ nòng 127 mm trên các tàu mặt nước, biến chúng thành lá chắn tên lửa.

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm đạn pháo siêu tốc diệt tên lửa trong vòng 12 tháng tới.

Đạn pháo siêu tốc (HVP) hứa hẹn sẽ gia tăng đáng kể năng lực của Quân đội Mỹ. Đạn pháo này có tốc độ 9.000km/h và có thể được sử dụng để tiêu diệt tên lửa với chi phí thấp hơn nhiều so với tên lửa đánh chặn PAC-3 hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đạn pháo siêu tốc HVP có thể được bắn từ đại bác của Mỹ hay từ tàu khu trục Hải quân Mỹ.

Khủng khiếp vũ khí hạt nhân Mỹ xuyên sâu 61m tiếp tục nâng mức hủy diệt(VietQ.vn) - Siêu bom hạt nhân Mỹ GBU-57 đã được Mỹ nâng cấp 4 lần biến nó trở thành một vũ khí có sức mạnh khủng khiếp.

Ông Vince Sabio, người điều hành chương trình đạn pháo siêu tốc của Lầu Năm Góc cho biết, “HVP được thiết kế để đối phó với nhiều mối đe dọa. Chúng có thể áp dụng nhiều cơ chế diệt mục tiêu khác nhau như dùng đầu đạn nổ mảnh hoặc va chạm trực tiếp”.

“Bên cạnh đó, thắng cuộc về mặt chi phí là một yếu tố quan trọng, bởi giá của các hệ thống đánh chặn hay hệ thống phóng hiện nay vẫn đang là vấn đề về ngân sách gây đau đầu”, ông Saibo nói.

Mỗi quả đạn pháo HVP có giá 86.000 USD. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với tên lửa Patriot vốn yêu cầu hệ thống phóng đặc biệt lên tới 3 triệu USD và THAAD có chi phi vượt 800 triệu USD cho mỗi hệ thống.

Tuy nhiên điểm yếu của HVP là mỗi viên đạn siêu tốc đơn lẻ có tỷ lệ bắn hạ mục tiêu rất thấp. Tuy nhiên, pháo lục quân có thể bắn nhiều phát đạn trong thời gian ngắn, một khẩu đội gồm 6-8 khẩu pháo có thể khai hỏa 24 quả đạn HVP chỉ trong 15 giây.

Nếu được trang bị HVP, pháo hạm Mark 45 cỡ nòng 127 mm sẽ có tầm bắn tới 65 km, gấp ba lần đạn bình thường. Việc bổ sung hệ thống dẫn đường và cánh lái cho HVP giúp pháo Mark 45 có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình và đạn đạo, cũng như máy bay từ khoảng cách tương đương tên lửa phòng không tầm trung.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang