Một số chất trong kem chống nắng có thể gây rối loạn hoocmon

author 20:35 12/06/2017

(VietQ.vn) - Trong những ngày hè, sản phẩm kem chống nắng là rất cần thiết để bảo vệ làn da. Tuy nhiên, vì là sản phẩm có chứa những thành phần hóa học nên cũng tiềm ẩn những nguy hại.

Kem chống nắng được coi là "cứu tinh" của chị em trong mùa hè nắng gắt. Đó là cách bảo vệ da khỏi tác động của các tia có thể làm đen, xạm da trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vì cũng là mỹ phẩm nên kem chống nắng có thể cũng sẽ có sự xuất hiện của các thành phần hóa chất trong đó, một số chất có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

Một số chất trong kem chống nắng có thể gây rối loạn hoocmon

Rất nhiều chất hóa học có thể có trong kem chống nắng gây hại cho da. Ảnh minh họa 

Chị Trần Thị Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Do mua hè, tôi hay cho con đi bơi và tắm biển nên tôi hay dùng kem chống nắng để tránh bị đen da. Tuy nhiên vừa qua, khi mới đổi sang một loại kem chống nắng khác tôi thấy thỉnh thoảng bị mẩn ngứa, khi đi khám mới biết mình bị dị ứng loại kem chống nắng này".

Theo Dược sỹ Nguyễn Thị Hiên (Nhà Thuốc Bình Tâm, Linh Đàm, Hà Nội): "Gần đây, tôi thấy nhiều người đến để mua thuốc bôi trị ngứa, khi được hỏi về nguyên nhân thì họ cho biết là do thường xuyên sử dụng kem chống nắng. Bất cứ sản phẩm mỹ phẩm, kem chống nắng nào, đều tiềm ẩn nguy cơ gây phản ứng phụ với một số trường hợp cụ thể, nhất là những người có làn da nhạy cảm. Với những mỹ phẩm, kem chống nắng đảm bảo chất lượng thì phản ứng phụ gặp phải chủ yếu là dị ứng. Còn đối với những sản phẩm kem chống nắng rởm, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ thì khi gặp phản ứng phụ mức độ nguy hiểm lại càng lớn".

Rất nhiều chất hóa học có thể có trong kem chống nắng gây hại cho da. Theo các nhà nghiên cứu, Octinoxate là một trong những thành phần hay xuất hiện trong các loại kem chống nắng, octinoxate được thấm qua da và giúp các thành phần khác được ngấm nhanh hơn trên da. Cùng với một số điều kiện trong môi trường như nước, octinoxate lại là vấn đề tác động tới việc lão hóa da, nó gây ra những gốc tự do có thể làm hại cho tế bào và làn da.

Sơn móng tay ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản(VietQ.vn) - Hóa chất trong sản phẩm sơn móng tay có chứa hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cũng có thể dẫn đến ung thư.

Oxybenazone là một chất gây ra sự rối loạn  nội tiết, có liên quan đến suy giảm số lượng tinh trùng và lạc nội mạc tử cung. Oxybenzone cũng là chất có mặt trong 70% các loại kem chống nắng hóa học- có thể thấm qua thành mạch vào máu gây rối loạn hóc môn.

Fragrance là một loại hương tổng hợp được thêm vào trong kem chống nắng, chúng sẽ gây kích ứng da, nổi mẩn và khiến da trở nên khô, lão hóa. Khi chúng ta sử dụng kem chống nắng có chứa thành phần hóa chất này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh trung ương. Nó được xếp vào hàng những loại hóa chất độc hại nên tránh khi mua kem chống nắng hay bất cứ sản phẩm hóa mỹ phẩm nào.

Dược sỹ Hương cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng,.... Việc chọn kem chống nắng phải hết sức thận trọng, căn cứ vào từng loại da của.  Quan trọng nhân cần chú ý với trường hợp tiền sử dị ứng với mỹ phẩm hay không. Khi có dấu hiệu bị dị ứng cần đến các cơ sở y tế để khám, không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Ninh Lan

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang