Tới 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong vì ‘thủ phạm’ đáng sợ này

author 11:53 06/08/2017

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu, một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể xuất hiện và cứ 3 giây sẽ giết chết một người.

Đó là dự đoán của những chuyên gia tham gia cuộc nghiên cứu được Chính phủ Anh tài trợ bắt đầu từ giữa năm 2014 về kháng thuốc. Theo đó, 10 triệu người có thể tử vong vào năm 2050.

Các bác sĩ phát hiện ra rằng một số loài vi khuẩn có khả năng qua mặt được loại thuốc kháng sinh mạnh nhất- colistin dẫn đến cảnh báo rằng thế giới đang đi vào thời kỳ "hậu kháng sinh” khi hàng triệu người tử vong do nhiễm vi khuẩn trước khi loại thuốc đặc trị được sáng chế.

Về dài hạn, các vi khuẩn mới sinh sôi sẽ có khả năng kháng mọi loại thuốc kháng sinh, càng thêm nhiều colistin bị lạm dụng thì quá trình vi khuẩn tạo khả năng kháng thuốc sẽ càng bị đẩy nhanh.

Siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ xuất hiện năm 2050 và giết chết 10 triệu người mỗi năm. Ảnh minh họa

Siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ xuất hiện năm 2050 và giết chết 10 triệu người mỗi năm. Ảnh minh họa 

Siêu vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh rất mạnh. Do đó, những căn bệnh thông thường như cảm cúm, sốt hay viêm nhiễm nếu do siêu vi khuẩn gây ra thì sẽ khiến người bệnh nguy kịch vì không có thuốc chữa.

Cuộc nghiên cứu cho thấy tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn khi tính đến 2050, 10 triệu người có thể thiệt mạng mỗi năm do vi khuẩn kháng thuốc. Cái giá phải trả với nền kinh tế vì tình trạng vi khuẩn kháng thuốc sẽ tăng lên đến 100.000 tỉ USD vào giữa thế kỷ này.

Ông O'Neill trong cuộc họp báo tại London nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ rơi vào thế giới nơi không có thuốc kháng sinh phù hợp dành cho những người bệnh”.

Ông Jim O'Neill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã kêu gọi đầu tư hàng tỉ USD cho kế hoạch ngăn chặn viễn cảnh “Trái Đất bị quay trở lại thời kỳ đen tối này”. Đồng thời ông cũng đề xuất cải cách phương thức kê đơn thuốc kháng sinh hiện nay cũng như vận động các chiến dịch thông tin quy mô lớn để công chúng hiểu rõ hơn về thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu có ý nghĩa đặc biệt hơn khi mới đây, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên mắc chủng siêu vi khuẩn có thể kháng mọi loại thuốc kháng sinh.

Gần 400 loại vi khuẩn tồn tại trong các miếng bọt biển rửa bát(VietQ.vn) - Một phát hiện mới đây chắc chắn sẽ làm cho bạn run rẩy, các nhà nghiên cứu nói rằng miếng bọt rửa bát chứa nhiều vi trùng hơn bất cứ nơi nào trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, bao gồm cả nhà vệ sinh.

Ông O'Neill cũng cho biết, từ năm 1987 đến nay, vẫn chưa có một loại kháng sinh mới nào được phát triển, trong khi vi khuẩn mới lại xuất hiệu hầu như mỗi năm. Ngành công nghiệp dược phẩm thế giới đang thất bại trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn kháng thuốc và cần sự giúp đỡ của chính phủ, ông nói thêm.

Khi khoa học bào chế được một loại thuốc kháng sinh mới để diệt vi khuẩn thì chúng cũng tìm cách thích nghi để sống sót. Một số vi khuẩn thành công và có khả năng kháng lại kháng sinh.

Do đó, các nhà khoa học luôn trong cuộc chiến với vi khuẩn kháng thuốc. Họ phải liên tục nghiên cứu để tạo ra kháng sinh mới nhắm tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc. Vấn đề được đưa ra là chúng ta đơn giản không thể phát triển đủ thuốc kháng sinh mới và đang phí hoài loại thuốc chúng ta đang có.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang