Năng lượng nằm trong Top 10 mối quan tâm của người Việt

author 07:10 27/05/2013

Một khảo sát mới đây do Shell Việt Nam tiến hành cho thấy đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai là một vấn đề quan trọng, nằm trong tốp 10 các mối quan tâm của nhiều người dân Việt Nam như việc làm và giá sinh hoạt.

Cuộc khảo sát, có tên là “Khảo sát năng lượng tương lai” nhằm mục đích tìm hiểu ý kiến của người dân Việt Nam về tương lai năng lượng. Đến năm 2030, dự báo thế giới sẽ cần thêm 40%- 50% năng lượng, nước và lương thực để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng. Gần như tất cả các hình thức năng lượng đều cần tới nước; để vận chuyển và xử lý nước thì lại cần đến năng lượng; và sản xuất lương thực thì cần cả nước lẫn năng lượng.

Người dân Việt Nam lựa chọn tổ hợp đa dạng các hình thức năng lượng để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai.
Người dân Việt Nam lựa chọn tổ hợp đa dạng các hình thức năng lượng để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai.

Nhiều người Việt Nam ngày càng ý thức về các vấn đề này và vai trò của họ trong việc giải quyết các vấn đề này. Theo 8 trong 10 người dân Việt Nam tham gia khảo sát, thiếu hụt nước, lương thực và năng lượng cũng như giá năng lượng cao là các vấn đề có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến Việt Nam trong tương lai.

Khảo sát năng lượng tương lai cho thấy người dân Việt Nam lựa chọn tổ hợp đa dạng các hình thức năng lượng để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai. Năng lượng mặt trời được lựa chọn nhiều nhất (72%), tiếp theo là năng lượng nước (58%) và năng lượng gió (47%). Sử dụng nhiên liệu sinh học cũng được xem là tốt cho môi trường và là một giải pháp giảm phát thải khí CO2 – vấn đề được đa số cộng đồng Việt Nam cho là rất quan trọng.

Khảo sát cũng cho thấy gần 2/3 người dân Việt Nam tin rằng công chúng đóng vai trò trong việc xây dựng tương lai năng lượng. Nhiều người dân Việt Nam đã có những biện pháp cá nhân như sử dụng bớt năng lượng (78%) và sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng (74%). Tuy nhiên, họ cho rằng sự hợp tác giữa cộng đồng, chính phủ và ngành công nghiệp là chìa khóa đối với việc xây dựng các giải pháp năng lượng tương lai, trong đó chính phủ đóng vai trò quan trọng nhất.

Theo HNM
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang